Thứ tư 27/05/2020 17:01

Công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản cần thêm thử thách với ao tù

12/11/2019 21:50
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội "trách" Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản (JVE) vì... mời báo chí và yêu cầu thêm thử thách với hồ nước đọng.
Kết thúc thí điểm công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch Công bố kết quả thí nghiệm "hồi sinh" sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Thủ tướng yêu cầu đánh giá kết quả dự án làm sạch sông Tô Lịch

Ông Nguyễn Đức Chung "trách" JVE vì mời báo chí 

Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ra văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung sau buổi làm việc với JVE về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản.

Cụ thể, sau khi nghe đơn vị liên quan báo cáo kết quả làm sạch đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, ông Nguyễn Đức Chung thống nhất kết luận và cho rằng, thành phố luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến thực hiện việc nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP. Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường.

Công nghệ Nhật Bản được thử nghiệm ở sông Tô Lịch.

UBND TP. Hà Nội đánh giá cao đề xuất thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản của JVE.

Ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự không hài lòng đối với JVE vì trong quá trình thực hiện, đơn vị nói trên "đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố mà mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Ông Chung đề nghị Chủ tịch JVE và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam và của TP. Hà Nội về lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường.

Thử thách thêm ở 1 ao tù, không được thông tin tới báo chí

UBND TP. Hà Nội đề nghị Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản chuẩn bị, gửi Sở Xây dựng hồ sơ, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano Bioreactor; giấy chứng nhận công nghệ xử lý của Chính phủ Nhật Bản hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực của Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản, danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam và Hà Nội về tính chính xác, pháp lý đối với các hồ sơ cung cấp.

Về việc triển khai công tác thí điểm xử lý làm sạch hồ để xem xét, đánh giá công nghệ Nano Bioreactor trong thời gian tới, UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng giới thiệu 1 hồ nước đọng trên địa bàn thành phố để Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản xử lý mùi và làm sạch nước, bùn hồ bằng công nghệ Nano Bioreactor.

Các Koi Nhật Bản được thả xuống khu thí điểm.

"Trong quá trình xử lý ô nhiễm hồ bằng công nghệ Nano Bioreactor phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước Việt Nam và thành phố. Quá trình xử lý phải lấy mẫu không khí, nước, bùn tại các thời điểm trước, trong và sau xử lý để xét nghiệm các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn của Việt Nam. Mời các đơn vị khoa học độc lập có năng lực, kinh nghiệm để thẩm định đánh giá khách quan chính xác" - văn bản nêu rõ.

Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản tổ chức Hội thảo khoa học mời các chuyên gia trong và ngoài nước, các sở, ngành của Hà Nội tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm. Toàn bộ chi phí tổ chức Hội thảo khoa học và chi phí xử lý hồ do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản chi trả.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu không công bố, thông tin kết quả cho công luận khi chưa được cơ quan chức năng đánh giá kết quả thử nghiệm.

UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản tổ chức thực hiện theo quy định.

Sau khi thực hiện các nội dung nói trên, UBND TP. Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị, mời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước và nước ngoài để đánh giá về công nghệ Nano Bioreactor của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản theo quy định.

Nguyễn Ngân/VOV.VN
Xem phiên bản mobile