Thứ ba 16/08/2022 16:19
Dòng sự kiện

Công nghệ số cải thiện mạnh mẽ hoạt động báo chí

14/11/2019 12:32
Ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn "Báo chí và công nghệ" và lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác Dự án "Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024".
Công nghệ phủ vữa nhựa polime trong bảo trì đường bộ: "Ngon, bổ, rẻ…"Giám sát tài nguyên và môi trường bằng công nghệ viễn thámSensei - Công nghệ mới quản lý nước ngầm

Tham dự Diễn đàn có hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, báo chí, truyền thông, marketing, quảng cáo, các chuyên gia trong cả nước với nhiều đề tài, tham luận chuyên sâu về xu hướng và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

cong nghe so cai thien manh me hoat dong bao chi

Quang cảnh diễn đàn.

Diễn đàn là nơi để các nhà quản lý, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp công nghệ thông tin chia sẻ, trao đổi, thảo luận và đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ phát triển ngành báo chí, truyền thông cũng như giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm của một số cơ quan báo chí đã và đang ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động báo chí.

Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện trong Dự án Phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 – 2024. Đây sẽ là dự án được triển khai theo phương châm xã hội hoá các nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của báo chí, thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội.

Phát biểu đề dẫn mở đầu diễn đàn, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí đã nêu ra một loạt thách thức của báo chí hiện nay, đặc biệt là việc sụt giảm nguồn thu. Phát hành báo in giảm mạnh, thị phần quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam phần lớn rơi vào tay doanh nghiệp công nghệ nước ngoài: Facebook, Google…Để đối phó với suy giảm, báo chí phải chạy theo tăng trưởng pageview bằng việc “câu view”, tăng tần suất xuất bản thông tin tầm phào…, đánh mất tôn chỉ mục đích. Đứng trước thách thức trên, ông Lưu Đình Phúc nhấn mạnh, báo chí Việt Nam cần phải đồng lòng, tấn công vào công nghệ để “giành lại thế trận”.

cong nghe so cai thien manh me hoat dong bao chi

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Công nghệ số tạo ra cuộc chơi mới, mô hình kinh doanh mới, trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động rất mạnh, đặt cho báo chí trước hoàn cảnh khốc liệt để tồn tại và phát triển; vì thế, quá trình tìm lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí".

Bộ trưởng cho biết, tại Việt Nam có những công ty công nghệ số rất mạnh, không chỉ cung cấp hạ tầng viễn thông, hạ tầng CNTT, hạ tầng Cloud, mà còn có thể phát triển các Platforms, các ứng dụng cho báo chí. Do vậy, Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông chung tay phát triển báo chí nước nhà và cũng là vì sự phát triển của chính mình. Báo chí xuất sắc sẽ giúp đất nước xuất sắc. Và để đạt được điều này, Bộ Thông tin Truyền thông tập trung cho hoạt động đào tạo báo chí trước thách thức công nghệ số.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Thông tin Truyền thông và các doanh nghiệp công nghệ chia sẻ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong truyền thông hiện đại; truyền thông báo chí với công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng; chiến lược của báo chí với các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói…

Cũng tại Diễn đàn, lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” được thực hiện giữa Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk. Các chương trình hoạt động sẽ bao gồm việc tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam.

Theo Báo Văn Hóa
Xem phiên bản di động