Đã gỡ được nút thắt trong việc giao, nhận, xử lý rác thải tại Âu thuyền Thọ Quang, Đà nẵng

26/02/2021 20:32 Quản lý nguồn thải
Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại Âu thuyền Thọ Quang (P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), đầu năm 2021, thành phố Đà Nẵng đã giao cho đơn vị chuyên ngành là Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) - Chi nhánh miền Trung đảm nhiệm việc thu gom rác thải tại Âu thuyền Thọ Quang. Tuy nhiên, qua 6 ngày triển khai thực hiện (từ ngày 20 đến 25/2/2021), việc thu gom rác đã đạt nhiều kết quả tích cực thì việc giao, nhận, xử lý rác thải tại bãi rác lại có nút thắt tưởng như không thể tháo, gỡ được.
da go duoc nut that trong viec giao nhan xu ly rac thai tai au thuyen tho quang da nang
Cán bộ, công nhân môi trường cùng nhiều phương tiện máy móc, thiết bị được triển khai để thu gom rác thải

Dân phấn khởi

Ghi nhận tại Âu thuyền Thọ Quang cho thấy, gần chục ngày nay, người dân sống tại khu vực Âu thuyền Thọ Quang vui mừng, phấn khởi khi chứng kiến hình ảnh hàng chục cán bộ, công nhân môi trường cùng nhiều phương tiện máy móc, thiết bị được triển khai để thu gom rác thải. Với động thái này, nhiều người dân bày tỏ hy vọng một ngày không xa, “điểm nóng” ô nhiễm môi trường tại Âu thuyền Thọ Quang rồi đây sẽ được giải quyết một cách căn cơ, bền vững...

Ông Lê Văn Nhật (trú P. Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) cho biết, trước đây, khu vực xung quanh Âu thuyền, cụ thể là ngay tuyến đường Chu Huy Mân và Vũng Thùng 9, rác thải ùn ứ dày đặc, bốc mùi hôi thối kinh khủng; không những vậy, ngay cả mặt nước của Âu thuyền cũng đầy rác thải, nước đen ngòm và bốc mùi, gây tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, người dân vì thế cũng ít qua lại hoặc thậm chí tìm cách né tránh khi phải qua khu vực này. “Thế nhưng gần đây, nhất là những ngày trong và sau Tết, ngày nào cũng thấy hàng chục công nhân môi trường cùng nhiều phương tiện đến thu gom rác thải tại Âu thuyền Thọ Quang nên người dân rất mừng. Mong rằng tình trạng ô nhiễm kéo dài nhiều năm qua tại đây sẽ sớm được xử lý dứt điểm”, anh Nhật bày tỏ.

Ông Đoàn Văn Đức, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho hay, thực hiện chủ trương của thành phố, trong những ngày gần đây, lực lượng vệ sinh, công nhân môi trường của Chi nhánh Urenco miền Trung đã tổng dọn vệ sinh trong Âu thuyền Thọ Quang, đảm bảo được cảnh quan xanh - sạch - đẹp. “Tôi cho rằng đây là giải pháp hợp lý, chỉ có đơn vị chuyên ngành với thực hiện được, chứ lâu nay phân cấp cho địa phương, chúng tôi không thể có phương tiện để làm và duy trì được”, ông Đức nói.

Cùng quan điểm, ông Phạm Trung Thành, Phó Ban quản lý (BQL) Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho hay, Âu thuyền Thọ Quang có diện tích gần 60 ha mặt nước, bình quân mỗi ngày có từ 300-400 tàu thuyền ra vào, lúc cao điểm có hơn 1.000 tàu, nên lượng rác phát sinh rất lớn khiến cho Âu thuyền Thọ Quang trở thành điểm nóng về môi trường và kéo dài từ nhiều năm nay. Mặc dù, đơn vị đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng do lượng rác thải quá lớn; trong khi đó, Đội Môi trường của BQL Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang lại quá ít nên rất khó để xử lý thu gom rác thải triệt để. “Để giải quyết triệt để ô nhiễm là rất khó, muốn vậy phải quy hoạch lại hoàn toàn, phân khu chức năng để giảm thiểu ô nhiễm. Bên cạnh đó, việc xã hội hóa trong công tác thu gom rác thải là điều hết sức cần thiết”, ông Thành nói.

Ông Trần Sang, đại diện Chi nhánh Urenco miền Trung chia sẻ: “Qua 6 ngày ra quân dọn dẹp, chúng tôi đã thu gom với lượng rác trên mặt nước từ 60 - 80 mét khối, và lượng rác thải xà bằng, rác cỏ khoảng 140 mét khối, đã được vận chuyển về bãi rác Khánh Sơn. Sau khi hoàn tất việc dọn dẹp rác thải khu vực vỉa hè và trên mặt nước của Âu thuyền, Urenco miền Trung sẽ lắp đặt camera giám sát, làm nhà vệ sinh lưu động; phối hợp với các ngành chức năng mở hội thảo về môi trường, tuyên truyền cho người dân, ngư dân và các chủ tàu thuyền; kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử lý vi phạm; triển khai chương trình đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng sinh hoạt, để giữ gìn vệ sinh khu vực”.

da go duoc nut that trong viec giao nhan xu ly rac thai tai au thuyen tho quang da nang
da go duoc nut that trong viec giao nhan xu ly rac thai tai au thuyen tho quang da nang
Rác thải được thu gom và mang đi xử lý

Tắc nghẽn tại đầu ra

Tuy nhiên, sau khi thu gom, hàng chục tấn rác thải, xà bần được vận chuyển lên bãi rác Khánh Sơn (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) để xử lý thì phía Công ty cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng (đơn vị quản lý bãi rác Khánh Sơn) ngăn cản, không cho đoàn xe chở rác của Chi nhánh Urenco miền Trung vào bãi rác, đoàn đoàn xe đành phải xếp hàng dài trên đoạn đường trước cổng vào bãi rác Khánh Sơn. Giải thích về việc này, đại diện Xí nghiệp Quản lý Bãi và Xứ lý chất thải ( thuộc Công ty cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng) cho rằng vì chưa xác định được chủ thể nguồn thải, chủ vận chuyển và các xe vận chuyển không có hồ sơ pháp lý liên quan.

Trước sự việc trên, ngày 24-2-2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PPTN) Đà Nẵng đã có văn bản gửi sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng về việc phối hợp xử lý rác thải thu gom tại Âu thuyền Thọ Quang; văn bản nêu rõ: “Hiện nay, Chi nhánh Urenco miền Trung đã, đang thực hiện dọn vệ sinh tại khu vực Âu thuyền Thọ Quang gồm: bờ kè, ta luy quanh Âu thuyền…; vớt rác trên mặt nước Âu thuyền Thọ Quang… và số lượng rác đã được thu gom tại khụ vực nói trên là các chất thải sinh hoạt như chai nhựa, lọ, chất thái rắn đô thị bình thường. Tuy nhiên, ngày 23/2/2021, đoàn xe chở rác của Chi nhánh Urenco miền Trung vận chuyển số lượng rác trên vào bãi rác Khánh Sơn để xứ lý, nhưng Xí nghiệp Quản lý Bãi và Xử lý chất thải không cho xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn. Vì vậy, để phối thực hiện nhiệm vụ xử lý rác thải, xử lý môi trường, nhằm xây dựng Đà Nẵng thành phố môi trường, thành phố đáng sống như Nghị quyết của Thành ủy, Nghị quyết HĐND thành phố và chỉ đạo cuả UBND thành phố, Sở NN&PTNN Đà Nẵng đề nghị Sở TN&MT Đà Nẵng có ý kiến với Xí nghiệp Quản lý Bãi và Xử lý chất thải phối hợp, hỗ trợ để các đoàn xe chở rác của Chi nhánh Urenco miền Trung được vào bãi rác Khánh Sơn để tập kết, xử lý đúng quy định”.

Mặc dù, Sở NN&PPNT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị phối hợp xử lý số lượng rác thải do Chi nhánh Urenco miền Trung thu gom tại Âu thuyền Thọ Quang nhưng đến ngày 25-2, đơn vị quản lý bãi rác Khánh Sơn vẫn không cho đoàn xe chở rác này vào đổ rác tại bãi; chỉ đến khi có sự phản ánh của các cơ quan báo chí, người dân, Sở TN&MT Đà Nẵng mới tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan ngay vào chiều tối ngày 25-2 nhằm giải quyết vấn đề này.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Chi nhánh Urenco miền Trung Ngô Lê Quảng cho biết, khối lượng rác chứa trên thùng các xe ben đỗ trước cổng bãi rác Khánh Sơn là do đơn vị thu gom tại khu vực Âu thuyền Thọ Quang trong những ngày qua, theo chủ trương đặt hàng của Sở NN&PTNN Đà Nẵng.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Võ Nguyên Chương, việc Urenco miền Trung vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn nhưng chưa có hợp đồng tiếp nhận chất thải dịch vụ là chưa đúng quy định; do đó, không có cơ sở xác định nguồn thải, thành phần rác thải khi đổ vào bãi rác nên việc xí nghiệp quản lý không cho các phương tiện nói trên vào đổ tại bãi rác là có căn cứ.

Đồng thời, yêu cầu Chi nhánh Urenco miền Trung xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó xác định rõ nguồn thải, khối lượng, thành phần rác thải, phương tiện và lộ trình vận chuyển rác cụ thể từ điểm thu gom về khu vực bãi rác Khánh Sơn, làm căn cứ thực hiện giám sát việc thu gom, vận chuyển và tập kết rác theo quy định. Và sau cuộc họp, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan cùng kiểm tra thực tế thành phần rác thải đối với các xe chở rác của Chi nhánh Urenco miền Trung đang chờ trước cổng bãi rác Khánh Sơn; qua kết quả kiểm tra, các thành phần rác thải đều đủ điều kiện để được đổ vào bãi chôn lấp nên các đoàn xe chở rác của Chi nhánh Urenco miền Trung đã được đơn vị quản lý bãi rác “mở cửa” cho các xe vào đổ rác.

Có thể trong quá trình thực hiện “lợi ích chung”, ở đâu đó các đơn vị còn có thiếu sót trong quy trình thực hiện, đó là bài học để các đơn vị thực hiện phải kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc; tuy nhiên, sự thờ ơ, vô cảm trong quản lý công việc và chỉ "lo" trước dư luận quần chúng và sự vào cuộc của các cơ quan báo chí thì chúng ta cùng nên ngẫm lại vị trí, vai trò, trách nhiệm những “Công bộc của dân” xem đã phụng sự hay chưa?

Q. Hương - Ng. Hùng

Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động