Thứ năm 15/04/2021 00:03
Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ:

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

27/11/2020 09:22
Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và Sở Y tế Lai Châu, những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phong Thổ từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và cộng đồng.
GFS tiên phong với mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động cho mọi lứa tuổi
nang cao chat luong cham soc suc khoe nhan dan
Ông Dương Ngọc Hương – Giám đốc TTYT huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Tính đến ngày 30/6/2020, TTYT huyện Phong Thổ có 284 viên chức và người lao động, trong tuyến huyện là 178 người, tuyến xã là 106 người; ngoài ra còn có 166 nhân viên y tế thôn bản và 39 cô đỡ thôn bản. Nhờ chú trọng tạo điều kiện đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn bằng nhiều hình thức nên chất lượng đội ngũ y tế của đơn vị ngày càng được nâng cao. Đến nay, cơ cấu đạt 4,76 bác sĩ/vạn dân; 1,83 dược sĩ đại học/vạn dân; 4 trạm y tế có bác sĩ biên chế chiếm 22,22%; 100% xã có y sỹ đa khoa; 100% xã, thị trấn có nữ hộ sinh trung cấp hoặc y sỹ sản nhi. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của đơn vị được Sở Y tế, UBND huyện quan tâm đầu tư, nâng cấp hiện đại, cơ bản đáp ứng nhu cầu công tác y tế dự phòng và khám chữa bệnh (KCB) phục vụ nhân dân từ tuyến huyện đến tuyến xã.

Thực hiện hiệu quả Đề án 1816 của Bộ Y tế về chuyển giao kỹ thuật, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, TTYT đã nhận được sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện đa khoa tỉnh và các TTYT tuyến tỉnh. Qua đó, tiếp nhận và thực hiện tốt một số dịch vụ kỹ thuật mới áp dụng trong KCB như: Phẫu thuật kết hợp xương, nội soi tiêu hóa, phẫu thuật lấy thai... Đơn vị cũng xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường luân phiên bác sĩ hỗ trợ cho các trạm y tế xã để chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, nâng cao hiệu quả công tác KCB cho nhân dân trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, TTYT đẩy mạnh phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của thầy thuốc hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, gắn với xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp đã tạo chuyển biến quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2019, tổng số lượt khám bệnh là 183.876 lượt, đạt 99,9% kế hoạch năm; trong đó số bệnh nhân điều trị nội trú là 8.324 lượt, tăng 15,6% so với kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 91,7% kế hoạch năm. Sáu tháng đầu năm 2020, số lượt khám bệnh là 79.990 lượt; số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 3.044 lượt.

Thời gian tới, Trung tâm tập trung nâng cao chất lượng cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và công tác chuyên môn. Nâng cao chất lượng KCB, cải tiến phong cách phục vụ của đội ngũ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Kết nối với hệ thống KCB từ xa của các bệnh viện trung ương, hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh. Từng bước triển khai thực hiện quản lý sức khỏe người dân bằng hồ sơ điện tử, phấn đấu đến năm 2025, 70% các trạm y tế xã, thị trấn, phòng khám đa khoa khu vực thực hiện quản lý sức khỏe người dân bằng hồ sơ điện tử. Tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động TTYT huyện Phong Thổ quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng nhiệm vụ cả về công tác y tế dự phòng và công tác KCB, xây dựng TTYT là địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn huyện.

Anh Trường
Xem phiên bản mobile