Chủ nhật 12/07/2020 22:31
Singapore:

Người dân phải làm thay công việc của nhân viên vệ sinh trong 1 ngày

18/11/2019 16:08
Dự kiến vào ngày 26/4/2020, Chính phủ Singapore sẽ cho tất cả nhân viên vệ sinh nghỉ 1 ngày, “nhường” nhiệm vụ lại cho người dân để nâng cao nhận thức của cộng đồng về rác thải.
Khủng hoảng nhựa "bám rễ" sâu như thế nào? Khói mù độc hại vẫn ảnh hưởng nặng nề tới Malaysia "Đảo rác" 360 triệu USD có nguy cơ "về hưu sớm", Singapore loay hoay

Đây là ý tưởng nằm trong khuôn khổ Ngày Dọn dẹp Singapore (CleanSG Day), được Hội đồng Vệ sinh Công cộng (PHC) tổ chức.

Hiện nay, gần 6 triệu dân Singapore thải ra khoảng 21.000 tấn rác một ngày. PHC tin rằng, nếu cư dân trực tiếp chứng kiến và xử lý số rác do mình xả ra, họ sẽ có ý thức kiểm soát tiêu dùng và có trách nhiệm hơn với xã hội trong vấn đề môi trường.

nguoi dan phai lam thay cong viec cua nhan vien ve sinh trong 1 ngay
Người dân Singapore sử dụng khoảng 2,5 triệu túi nhựa mỗi năm. Ảnh: Green Drinks Singapore.

Singapore hiện có khoảng 58.000 nhân viên vệ sinh, dọn dẹp 720km2 nhà ở, đường bộ, cầu cảng… 3 lần/ngày từ rạng sáng. Vào Ngày Dọn dẹp Singapore, họ sẽ được nghỉ hoàn toàn và giao lại nhiệm vụ cho người dân, tình nguyện viên, các nhóm hoạt động vì môi trường.

Ý tưởng này đã từng được thử nghiệm cấp quận tại Nee Soon với sự chỉ đạo của ông Louis Ng – Nhà hoạt động vì môi trường, chính trị gia người Singapore. Ông Louis cũng là người đưa ra nhiều kế hoạch bảo vệ môi trường khác, bao gồm kế hoạch “Không rác thải” cấp quận, loại bỏ nhựa dùng một lần tại các cuộc họp, sự kiện của hội đồng địa phương, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, chống chất thải thực phẩm…

PHC giải thích thêm, việc phụ thuộc hoàn toàn vào công nhân vệ sinh sẽ khiến người dân Singapore chủ quan về các vấn đề môi trường, thiếu trách nhiệm trong việc xả rác và giữ gìn vệ sinh trong chính thành phố mình đang sống.

Diệu Anh
Theo Eco-Business
Xem phiên bản mobile