Thứ hai 25/01/2021 04:14
Hòa Tiến:

Phát huy mọi nguồn lực để phát triển quê hương

06/10/2020 14:34
Nhìn lại chặng đường đã qua, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang – TP Đà Nẵng) đã có những bước chuyển mình tích cực và làm thay đổi bộ mặt đời sống kinh tế – xã hội, chính trị – văn hóa. Chắc chắn rằng trong những năm tiếp theo, xã Hòa Tiến sẽ đạt dược nhiều thành tựu lớn hơn. Phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN), thương mại dịch vụ (TM-DV) ở Hòa Tiến đã tạo được bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng xây dựng nông thôn mới (XDNTM).
Hòa Tiến: Chú trọng phát triển TMDV gắn về đích nông thôn mới theo bộ tiêu chí mới

Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của xã Hòa Tiến có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế tăng trưởng và phát triển với tốc độ khá cao, cơ cấu kinh tế có bước chuyển vượt bậc…. Trong đó, sản xuất TTCN, TM - DV đã trở thành mũi nhọn kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các làng nghề phát triển, góp phần tích cực vào quá trình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

phat huy moi nguon luc de phat trien que huong
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ

Theo ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã: Năm 2020 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV; Năm tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, năm thực hiện Chủ đề năm 2020 “Năm môi trường, trật tự đô thị và cải cách hành chính”, năm tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn kiểu mẫu nông thôn mới. Ngay từ đầu năm, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, Ban nhân dân 12 thôn tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Quyết định số 8029/QĐ-UBND ngày 23 tháng 12 năm 2019 của UBND huyện, Nghị quyết số 34-NQ/ĐU ngày 10 tháng 12 năm 2019 của Ban chấp hành Đảng bộ xã Hòa Tiến khóa XIII về phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 26 tháng 12 năm 2019 của HĐND xã Hòa Tiến, khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021, về phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song được sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp giữa Mặt trận, các Hội đoàn thể; sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, Hòa Tiến có những đổi thay đáng kể.

phat huy moi nguon luc de phat trien que huong
Ông Ngô Ngọc Trúc – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến.

Thương mại dịch vụ có chiều hướng phát triển tích cực. Quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng, các tuyến đường giao thông được nâng cấp mở rộng; các chợ được xây dựng mới và nâng cấp dẫn đến các ngành nghề kinh doanh buôn bán, thương mại dịch vụ ở xã cũng được mở rộng và phát triển.

phat huy moi nguon luc de phat trien que huong
Chợ Lệ Trạch, nơi giao thương buôn bán của nhân dân.

Các hộ tư thương đầu tư vốn đa dạng hóa các mặt hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong Tết Canh Tý - năm 2020. Tham gia Hội chợ hàng nông sản tại Trung tâm hành chính huyện do Phòng NN&PTNT huyện tổ chức, kết quả đạt giải Ba, qua đó đã quảng bá các mặt hàng sản xuất tại địa phương như: Gạo hữu cơ, bánh khô mè, kẹo đậu, mì sợi,… Mạng lưới buôn bán lẻ trên các trục đường chính và trong các khu dân cư được hình thành đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nhu yếu phẩm cần thiết trong cộng đồng dân cư.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ảnh hưởng lớn đến tình hình buôn bán của các hộ kinh doanh trên địa bàn. Xã đã tăng cường đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, tổ chức lực lượng đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào chợ; triển khai phát phiếu đi chợ, thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của thành phố. Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã cũng chủ trương hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực, kích cầu đầu tư. Cụ thể: Đối với các hộ sản xuất kinh doanh, ngoài việc tạo điều kiện về thủ tục pháp lý, đất đai mở rộng sản xuất, UBND xã còn tạo thuận lợi để cho nhân dân có thể vay vốn các tổ chức tín dụng trên địa bàn đầu tư sản xuất kinh doanh.

Xây dựng Nông thôn mới

Kinh tế - xã hội phát triển cũng là điều kiện thuận lợi để xã Hòa Tiến triển khai tốt Chương trình XDNTM. Cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện, xã đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, XDNTM, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Ngay từ khi bắt tay thực hiện đề án XDNTM, xã đã quán triệt rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình và lợi ích của chủ trương này, để nhân dân hiểu XDNTM là vì nhân dân, phục vụ nhu cầu lợi ích của nhân dân.

Xã Hòa Tiến đã thực sự chuyển biến không chỉ trong nhận thức tư tưởng, mà đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân cũng có sự thay đổi đáng kể. Nhiều nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được ban hành và tổ chức thực hiện khá hiệu quả, đặc biệt trong Chương trình XDNTM, Hòa Tiến đã có bước chuyển mình đáng kể. Chuẩn bị công tác khảo sát, đánh giá sơ bộ các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và các hoạt động liên quan khác trên địa bàn xã trong năm 2020, đặc biệt tập trung phát triển sản phẩm OCOP. Đề xuất nguồn vốn, các hạng mục cơ bản và xây dựng kế hoạch NTM giai đoạn 2021-2025.

Nội bộ Đảng, chính quyền đoàn kết thống nhất, quyết tâm cao, nội dung các tiêu chí NTM được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, nhanh chóng, tích cực. Các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân đều đồng tình vào cuộc và ủng hộ một cách tích cực; xác định mục tiêu của Chương trình XDNTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới.

Nhìn lại chặng đường đã qua, diện mạo hôm nay có thế và lực mới, người dân xã Hòa Tiến luôn tự hào về sự thay đổi của quê hương. Với sức mạnh được nhân lên từ thế mạnh địa phương, truyền thống đoàn kết, sự đồng thuận của nhân dân, những kết quả đạt được có ý nghĩa quan trọng, đó là sự gắn kết giữa Đảng với nhân dân. Đây chính là cơ sở, tiền đề vững chắc để Đảng bộ và nhân dân trong xã vững tin tiếp tục vươn lên giữ gìn và nâng cao các tiêu chí NTM, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Hy vọng rằng, với những kết quả đã đạt được, xã Hòa Tiến tiếp tục chuyển mình trên bước đường xây dựng; đồng thời, nhận được nhiều sự quan tâm chỉ đạo sâu sát từ các cấp lãnh đạo, cũng như sự đồng lòng nhất trí vào cuộc của cả hệ thống chính trị, để cùng vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu xây dựng xã Hòa Tiến ngày càng giàu đẹp.

Nguyễn Cường- Nguyễn Nhàn

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile