Thứ ba 24/11/2020 21:37

Pin mặt trời 2 mặt ứng dụng công nghệ Panda Cells

11/06/2020 15:29
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu năng lượng mặt trời Singapore (SERIS) đã nghiên cứu các tấm pin mặt trời có khả năng biến ánh sáng mặt trời thành điện ở cả 2 phía, tăng hiệu quả sản xuất điện lên đến 35%.
Phương thức mới làm sạch bụi trên các tấm pin mặt trời
pin mat troi 2 mat ung dung cong nghe panda cells
Với công nghệ Panda Cells, các tấm pin mặt trời sẽ trở nên cực kì nhạy cảm với ánh sáng. 

Thị trường công nghệ năng lượng mặt trời (pin quang năng) đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết, các nhà máy sản xuất cũng như các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm hướng mới để có thể cải thiện mức độ hiệu quả sản phẩm.

Trong hành trình tìm kiếm cách thức để tận dụng tối đa giá trị của công nghệ năng lượng mặt trời (tấm pin quang năng), các nhà nghiên cứu nhận thấy điểm mấu chốt chính là làm sao để có thể tận dụng được cả nguồn ánh sáng mặt trời phản chiếu trên mặt đất. Loại pin 2 mặt sẽ có thể chuyển đổi song song không chỉ ánh sáng từ mặt trời chiếu trực tiếp xuống bề mặt pin thành điện năng mà chúng còn có thể hấp thụ nguồn ánh sáng được phản chiếu lại từ mặt đất để nâng cao hiệu quả.

Do đó, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu năng lượng mặt trời Singapore (SERIS) đã nghiên cứu các tấm pin mặt trời có khả năng biến ánh sáng mặt trời thành điện ở cả 2 phía. Loại pin này được thực hiện bằng công nghệ Panda Cells – một công nghệ mới thay vì sử dụng nguyên tố Bo như thông thường, công nghệ Panda Cells sử dụng Phốt-pho để có thể điều chỉnh các silicon bên trong khối pin từ đó tăng tính hiệu quả của các khối pin lên 10% so với các khối pin mặt trời thông thường khác. Các nhà nghiên cứu cũng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sử dụng thông tin thời tiết toàn cầu để các tấm pin có thể tự dịch chuyển đến vị trí tốt nhất nhằm hấp thu ánh nắng suốt cả ngày trong khi hầu hết các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên khắp thế giới đều cố định ở một vị trí, không có khả năng thích ứng với sự thay đổi nguồn nhiệt năng từ mặt trời chiếu xuống.

Bằng cách kết hợp dữ liệu từ các tấm pin 2 mặt và công nghệ theo dõi mặt trời, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rằng, hiệu quả sản xuất điện có thể tăng đến 35% và giảm chi phí trung bình 16%. Loại pin 2 mặt này có thể sản xuất ra nhiều năng lượng hơn so với các khối pin chỉ có một mặt và là ý tưởng tuyệt vời cho những thành phố hạn chế về mặt không gian cũng như có thời tiết nhiều mây như Singapore.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile