Sáng nay, không khí tại Hà Nội "trở về" mức ô nhiễm nghiêm trọng

04/10/2019 13:00 Tác động môi trường
Trận mưa diễn ra sáng 3/10 đã giúp không khí thủ đô phần nào "sạch" hơn. Tuy nhiên, sáng nay (4/10), mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội lại "trở về" mức độ đáng báo động.
Lọc không khí bằng rêu xanh Cơn mưa vàng "cứu cánh" Hà Nội thoát top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới Làm gì để bảo vệ chính mình khi ô nhiễm không khí?

Ghi nhận qua hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường và PAMAir đều cho thấy, từ nửa đêm qua đến sáng nay (4/10), Hà Nội lại ô nhiễm nghiêm trọng. Tại nhiều điểm đo, chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) xấp xỉ mức xấu - mức rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Lúc 7h45 phút, chỉ số AQI tại điểm đo 556 Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Môi trường ghi nhận mức 191 (xấp xỉ 200 - ngưỡng xấu, rất có hại cho sức khỏe mọi người. Nhóm nhạy cảm là người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp nên ở trong nhà, nhóm khác hạn chế ra ngoài).

Ra mắt từ đầu năm 2019, giải pháp PAMAir đã có khoảng 80 điểm đo sensor ở một số tỉnh thành trên cả nước, trong đó Hà Nội khoảng 40 điểm. PAMAir dựa trên các thiết bị cảm biến đo chất lượng không khí theo thời gian thực (Online Air Quality Sensors). Dữ liệu tại các điểm đo sẽ được thu thập, xử lý và phân tích để tính toán ra Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) và hiển thị trên cổng thông tin www.pamair.org và ứng dụng PAM Air.

Theo ghi nhận của hệ thống PAMAir, hầu hết các điểm đo ở Hà Nội có ngưỡng đỏ (chỉ số AQI từ 150-200) - ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả mọi người. Cá biệt tại hai điểm đo Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm), chỉ số AQI lên tới 203 và điểm đo Time City lên ngưỡng tím - rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Như vậy, sau một ngày chất lượng không khí tương đối tốt (chủ yếu màu xanh - chất lượng tốt và màu vàng - chất lượng trung bình), thì từ đêm qua đến sáng nay, chất lượng không khí lại xấu trở lại.

Theo các chuyên gia về môi trường, cơn mưa sáng qua chỉ làm dịu bầu không khí trong ngày. Từ chiều qua, chất lượng không khí có xu hướng xấu trở lại. Tuy nhiên, xu thế ô nhiễm có thể giống những ngày trước, ô nhiễm nghiêm trọng vào đêm và buổi sáng, buổi chiều được cải thiện một phần.

sang nay khong khi tai ha noi tro ve muc do o nhiem nghiem trong
Chỉ số AQI lúc hơn 7h sáng nay tại Hà Nội theo ghi nhận của PAMAir. Ảnh: Báo Tiền phong

Trước đó, Tổng cục Môi trường cho biết, trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn. Vì vậy, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào buổi đêm và sáng sớm.

sang nay khong khi tai ha noi tro ve muc do o nhiem nghiem trong
Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài.

Ông Lê Thanh Hải - Tổng Thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam chia sẻ, vào mùa đông, hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra thường xuyên khiến chất ô nhiễm không khuếch tán được gây ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt vào những ngày lặng gió.

Tổng cục Môi trường khuyến nghị người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang chống bụi mịn và đeo kính che mắt.

Duy Khang
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động