Tiến sĩ "rác thải"

02/06/2023 14:50 Văn hóa
Nhiều người hay nói vui tiến sĩ (TS) Võ Anh Khuê, Phó trưởng phòng Quản lý chất lượng và nghiên cứu khoa học, Trường CĐ Công thương miền Trung, là TS "rác thải", bởi các đề tài nghiên cứu của ông phần lớn gắn liền với rác thải và công tác bảo vệ môi trường.

Cuối năm 2020, TS Võ Anh Khuê đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thùng ủ phân compost từ rác thải hữu cơ. Kết quả đã xây dựng được nguyên lý chung về ủ rác hiếu khí tự nhiên trong thùng kín với dòng khí hướng lên. Từ nguyên lý này, TS Khuê đã thiết kế và chế tạo thùng ủ phân compost, góp phần phân loại, giảm thiểu rác thải hữu cơ tại nguồn.

Tiến sĩ 'rác thải' - Ảnh 1.

TS Võ Anh Khuê (phải) hướng dẫn quy trình hoạt động của thùng ủ phân compost từ rác thải hữu cơ

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Ngọc (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), cho hay: "Từ khi có những thùng xử lý rác này đã giải quyết được một lượng lớn rác thải sinh hoạt tại địa phương và các hộ dân đã sử dụng lượng phân hữu cơ này để bón cho rau màu, cây trồng. Đặc biệt, thùng rác không rò rỉ nước, không phát ra mùi hôi nên không ảnh hưởng đến môi trường".

Sau đó TS Võ Anh Khuê đã nghiên cứu quy trình nâng cao chất lượng nước tẩy rửa sinh học (nước rửa chén sinh học) được sản xuất từ chất thải thực vật.

Ngoài ra, TS Võ Anh Khuê còn nghiên cứu nhiều đề tài gắn liền với rác thải và công tác bảo vệ môi trường như: thiết bị lọc và khuấy đa năng để hỗ trợ việc sản xuất nước tẩy rửa sinh học từ vỏ trái cây; tận dụng, tái xử lý rác thực vật thải sau khi ủ lên men thành chế phẩm sinh học xử lý rác thải…

Khi dịch Covid-19 bùng phát, TS Võ Anh Khuê đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị sản xuất dung dịch Anolyte giúp tạo ra sản phẩm khử khuẩn, phòng ngừa dịch Covid-19.

"Tôi chuẩn bị triển khai đề tài nghiên cứu xử lý nước không sử dụng hóa chất nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho các khu vực chưa có nước máy, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển, các khu vực thường xuyên thiếu nước sinh hoạt…", TS Khuê bật mí.

Ngọc Nha
thanhnien.vn
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động