Triển vọng hợp tác Việt Nam – Bulgaria

09/10/2019 11:46 Tăng trưởng xanh
Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Bulgaria, do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria và Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria, đã quy tụ trên 80 doanh nhân, nhà đầu tư, đại diện các cơ quan hỗ trợ kinh doanh hai nước Việt Nam - Bulgaria tham dự.
Việt Nam - Hoa Kỳ trở thành đối tác hợp tác năng lượng toàn diện

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh, Việt Nam đã và đang trở thành cửa ngõ cho thương mại tự do và thu hút đầu tư quốc tế. Việt Nam và EU đã chính thức ký kết hiệp định thương mại tự do EVFTA, trong đó Bulgaria là một nước thành viên của EU. Việc ký kết EVFTA sẽ mang lại triển vọng hợp tác mới giữa Việt Nam và EU nói chung cũng như với Bulgaria nói riêng.

Tại Diễn đàn, Đại sứ Đoàn Tuấn Linh đã giới thiệu những điểm sáng trong tổng quan bức tranh kinh tế, xã hội Việt Nam thời gian gần đây và nhận định: "Diễn đàn là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria nắm bắt và cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA, khai thác các cơ hội thị trường, phát triển kinh doanh xuất khẩu và đầu tư hiệu quả với thị trường Bulgaria nói riêng và thị trường EU nói chung".

trien vong hop tac viet nam bulgaria

Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria tại Diễn đàn.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại) cho biết, Bulgaria là bạn hàng truyền thống của Việt Nam tại khu vực Đông Âu và EU. Kinh tế Việt Nam - Bulgaria có nhiều điểm bổ trợ cho nhau. Bulgaria có nhu cầu nhập khẩu nhiều về hàng điện tử, dệt may… trong khi Việt Nam lại có lợi thế cạnh tranh tuyệt đối về các sản phẩm này. Để tăng cường thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp hai nước, tại diễn đàn đã diễn ra lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria với sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova.

"Thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra chương mới cho sự phát triển thương mại hai quốc gia" - ông Vasil Todorov, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Công nghiệp Bulgaria đánh giá.

Đại diện gần 20 doanh nghiệp Việt Nam tham dự diễn đàn trong các lĩnh vực: Nông thủy sản, thực phẩm, gồm hoa quả sấy khô, chè, cà phê, sữa, thủy sản đóng hộp và đông lạnh…; Máy móc thiết bị cơ khí và nhựa; Hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm từ tre; Năng lượng tái tạo; Dịch vụ: tài chính, ngân hàng, nguồn nhân lực… đã giới thiệu, quảng bá về doanh nghiệp và sản phẩm thế mạnh của Việt Nam phù hợp với thị trường và nhu cầu tiêu thụ của Bulgaria; đồng thời đề xuất đẩy mạnh tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu kinh tế, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Bulgaria.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra Chương trình giao thương doanh nghiệp, thực hiện hơn 100 cuộc giao dịch và đạt được nhiều thỏa thuận xuất khẩu hàng hóa, hợp tác đầu tư giá trị.

Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (08/2/1950). Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, chưa ổn định, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian gần đây đang góp phần quan trọng cải thiện quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia.
Thúy Hà
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động