Thứ ba 11/08/2020 07:29

Trung Quốc: Mảnh vỡ rơi từ vệ tinh làm hư hại nhà dân

28/11/2019 15:44
Mảnh vỡ vệ tinh rơi đã gây hư hại nhiều nhà dân ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).
Việt Nam chế tạo và sở hữu vệ tinh radar đầu tiên Sớm đưa các trạm định vị vệ tinh vào vận hành có hiệu quả Sử dụng công nghệ vệ tinh để đo đạc và nghiên cứu các nguồn nước ngầm

Theo CNBC đưa tin, “thủ phạm” là những mảnh rơi ra từ tên lửa Long March 3B, được phóng từ Trung tâm vệ tinh Tây Xương vào ngày 23/11.

Thông thường, sau khi vệ tinh được phóng đi, các tên lửa đẩy sẽ dần tách ra sau khi hết hành trình và rơi xuống. Các chuyên gia sẽ tính toán sao cho các mảnh tên lửa này rơi vào rừng hoặc xuống biển.

trung quoc manh vo roi tu ve tinh lam hu hai nha dan
Mảnh vỡ vệ tinh rơi xuống rồi phát nổ. Ảnh: Weibo.

Tuy nhiên, với trường hợp này, trạm phóng vệ tinh nằm sâu trong đất liền, các mảnh vỡ đã đi chệch hướng và rơi trúng các nhà dân.

Trước đó, chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân rằng có thể bị cắt điện 20 phút, tránh xa các mảnh vỡ và tìm nơi trú ẩn.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, các cư dân mạng cập nhật rất nhiều hình ảnh nhà cửa bị hư hại.

trung quoc manh vo roi tu ve tinh lam hu hai nha dan
Ảnh: Weibo.
trung quoc manh vo roi tu ve tinh lam hu hai nha dan
Ảnh: Weibo.
trung quoc manh vo roi tu ve tinh lam hu hai nha dan
Ảnh: Weibo.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân chịu ảnh hưởng, năm 2018, mạng xã hội Trung Quốc cũng xôn xao với video các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống ngôi làng và phát nổ, gây ảnh hưởng tới 14 ngôi làng.

Sự cố lớn nhất từng xảy ra vào năm 1996, khi một tên lửa Long March 3B sau khi phóng lên đã bị lệch hướng và rơi xuống, khiến ít nhất 6 người chết và 57 người bị thương.

Hiện Cơ quan Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CNSA) chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên.

Diệu Anh
Theo CNBC
Xem phiên bản mobile