Tuổi trẻ Hải Phòng: Sáng tạo mô hình giảm thiểu rác thải nhựa

10/09/2020 14:31 Quản lý nguồn thải
Trong vấn đề bảo vệ môi trường nói chung và phòng chống tác hại rác thải nhựa nói riêng, tuổi trẻ Hải Phòng đã thực hiện được nhiều công trình, mô hình sáng tạo.
Tiếp tục phát động phong trào thi đua chống rác thải nhựa
tuoi tre hai phong sang tao mo hinh giam thieu rac thai nhua
Mô hình Ngôi nhà xanh hạn chế rác thải nhựa.

Với chủ đề “Thanh niên Hải Phòng sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020, các cấp bộ Đoàn, Hội trên toàn thành phố Hải phòng đã có nhiều hoạt động thiết thực, phát huy cao tinh thần xung kích tình nguyện và sự sáng tạo của tuổi trẻ.

Khởi động chiến dịch, Thành đoàn - Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố đã triển khai 2 mô hình cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa. Đó là mô hình “Khu dân cư giảm thiểu rác thải nhựa” và mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên.

Các mô hình tập trung vào việc tuyên truyền trực quan về tác hại cũng như các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng, thực hiện việc phân loại rác, thu gom rác thải nhựa để tái chế, vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm thay thế cho đồ nhựa dùng một lần trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân và đoàn viên thanh niên.

Thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh hạn chế rác thải nhựa”, Đoàn Thanh niên huyện Cát Hải đã tiến hành thu gom rác thải nhựa, gây quỹ để tặng các suất quà cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình "Thùng rác xanh" của Đoàn Thanh niên quận Lê Chân được triển khai tới 100% Đoàn thanh niên các phường thu gom rác thải nhựa trong sinh hoạt của nhân dân, rác thải nhựa thu gom được đem đi bán gây quỹ để phục vụ cho công tác an sinh xã hội của Đoàn thanh niên quận.

Cùng với đó, những mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” hay “Ve chai nhân ái” có sức lan tỏa cao, được các cấp bộ Đoàn, Hội hưởng ứng và triển khai rộng khắp, vừa thu gom rác thải nhựa, vừa nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho nhân dân.

Tính đến hết đợt 1 chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020, tuổi trẻ thành phố Hải Phòng đã thực hiện được 38 công trình, phần việc thanh niên, triển khai 57 ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

Bên cạnh việc thực hiện triển khai các mô hình chống rác thải nhựa, các cấp bộ Đoàn, Hội trong thành phố tiếp tục chú trọng tới công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: thông qua truyền thông mạng xã hội, các ấn phẩm tuyên truyền trực quan, infographic, thực hiện công trình Bức tường xanh thanh niên, Cột điện nở hoa, Con đường hoa thanh niên để làm đẹp mỹ quan đô thị, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa…

Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động