Thứ năm 13/08/2020 01:08

Xưởng in tiền lớn nhất thế giới đối mặt nguy cơ ... hết tiền

28/11/2019 15:32
Nhà máy sản xuất tiền giấy thương mại lớn nhất thế giới De La Rue đang đứng trước nguy cơ thiếu tiền, ảnh hưởng đến hoạt động trong tương lai.
Doanh nghiệp - Động lực chính để kinh tế tuần hoàn “cất cánh” Tôn vinh 100 doanh nghiệp bền vững năm 2019 Điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam

Theo Bloomberg đưa tin hôm 26/11, sau khi De La Rue tạm ngừng chia cổ tức và đưa ra cảnh báo về khả năng hoạt động trong tương lai bị ảnh hưởng, cổ phiếu của công ty này đã mất đi 1/5 giá trị.

Không lâu sau khi các lãnh đạo hàng đầu rời khỏi, De La Rue đã đưa ra thông báo thiếu tiền, gây hoang mang nghiêm trọng đối với những khách hàng nhà nước và thương mại. Sự ra đi của những người đứng đầu cũng làm suy yếu đáng kể tinh thần và hiệu suất làm việc của nhân viên tại đây.

xuong in tien lon nhat the gioi doi mat nguy co het tien

Nhà máy sản xuất tiền giấy thương mại lớn nhất thế giới De La Rue đang đứng trước nguy cơ...thiếu tiền. Ảnh: BBC.

Giám đốc điều hành mới của công ty là ông Clive Vacher từng là người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, có kỹ năng trong việc xoay chuyển tình hình kinh doanh. Tuy nhiên, thử thách lần này lại là một bài toán khó đối với ông.

Một phần nguyên nhân do trong thời đại 4.0 hiện nay, khắp thế giới đang dần thay đổi theo xu hướng không dùng tiền mặt.

Ngoài việc in tiền giấy, công ty này cũng liên quan đến các hoạt động khác như sản xuất hộ chiếu và nhãn mác chống hàng giả.

Thời gian khó khăn đã bắt đầu với De La Rue từ năm 2018. Khoản nợ ròng 220 triệu USD đã vượt quá mức vốn hóa thị trường của công ty, vốn đã giảm gần 80% kể từ năm 2017. Năm ngoái, De La Rue cũng đã thua cuộc trên thị trường khi để mất bản hợp đồng sản xuất hộ chiếu màu xanh thời hậu Brexit béo bở vào tay một đối thủ Pháp.

Bên cạnh đó, lệnh cấm giao thương với Venezuela cũng khiến nhà máy in tiền có trụ sở tại Anh này không thể sản xuất tiền cho Ngân hàng Trung ương Venezuela. Chưa kể đến sự tác động từ cuộc điều tra tham nhũng tại Nam Sudan.

Hiện tại, giới quan sát đang khá mong chờ động thái mới từ nhà lãnh đạo công ty để cứu một trong những xưởng in tiền lớn nhất thế giới khỏi bờ vực phá sản. 

Diệu Anh (T/H)
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile