Thứ năm 09/12/2021 00:56

71 quốc gia tham dự Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

07/02/2020 17:16
Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu dự kiến được tổ chức tại TP. Đà Nẵng trong các ngày 26 và 27/3/2020 với sự tham dự của 71 quốc gia (bao gồm các quốc gia ven biển, các quốc gia đang phát triển có biển và các quốc đảo nhỏ; các quốc gia ASEAN và các quốc gia phát triển); các tổ chức quốc tế, các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ; các chuyên gia, nhà khoa học, các học giả nổi tiếng thế giới.
Phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu
71 quoc gia tham du hoi nghi quoc te ve kinh te dai duong ben vung va thich ung voi bien doi khi hau
Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức tại TP. Đà Nẵng.

Trước thực trạng đại dương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động phát triển kinh tế của con người và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, việc tổ chức Hội nghị phù hợp với quan tâm chung của cộng đồng quốc tế hiện nay. Có thể nói, đây là Hội nghị quốc tế quan trọng và có quy mô lớn trong lĩnh vực phát triển bền vững kinh tế đại dương và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thì việc đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế quan trọng này cùng với Na-uy sẽ mang lại ý nghĩa lớn, góp phần thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, đồng thời quảng bá hình ảnh, nâng cao vai trò, vị thế và tầm ảnh hưởng của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Nội dung Hội nghị dự kiến sẽ bao gồm 04 Phiên toàn thể; 01 Phiên toạ đàm; 05 Phiên chuyên đề; 01 chuyến thăm thực tế; và chuỗi các sự kiện bên lề. Các chủ đề của Hội nghị có mối quan hệ chặt chẽ giữa kinh tế biển xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu, cụ thể là (i) Đóng góp của một số ngành chính giúp duy trì tăng trưởng kinh tế biển xanh; (ii) Quản lý tổng hợp vùng ven biển, xây dựng đô thị biển và cơ sở hạ tầng có tính chống chịu; (iii) Bảo vệ đại dương và chống rác thải nhựa đại dương; (iv) An ninh khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương; (v) Cơ chế tài chính khí hậu.

Theo ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Trưởng tiểu Ban Nội dung - Tuyên truyền Hội nghị cho biết: Thực hiện nhiệm vụ đầu mối giúp việc Tiểu ban, Tổng cục đã chủ trì phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam dự thảo mời các quốc gia tham dự để trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy ký chuyển thư mời tới các nước; chủ động triển khai các công tác chuẩn bị; tổ chức họp các thành viên Tiểu ban, tiếp thu hoàn thiện chương trình, kịch bản chi tiết, các nội dung, văn kiện Hội nghị; tham mưu, xin ý kiến Lãnh đạo Bộ về thành phần tham dự từ các Bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Quang Minh
Xem phiên bản mobile