Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam: Sản xuất, kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường

17/10/2022 00:58 Tăng trưởng xanh
Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam đã được đầu tư trang bị công nghệ, thiết bị hiện đại với quy trình thực hiện công tác bảo vệ môi trường nghiêm ngặt. Ngoài ra, Công ty còn đảm bảo thực hiện song song các nhiệm vụ: sản xuất, kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường (BVMT), phát triển bền vững.
Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam: Sản xuất, kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam có trụ sở đặt tại khu công nghiệp phía Nam, tỉnh Yên Bái.

Đi vào hoạt động từ tháng 8/2017, Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam có trụ sở đặt tại khu công nghiệp phía Nam, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái với quy mô gần 20.000m2, chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gỗ dán, ván ép, gỗ lát sàn,... phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Mặc dù, những năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 có những diễn biến phức tạp, việc đi lại, giao thương giữa các quốc gia bị hạn chế đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu của Công ty. Trước khó khăn đó, Công ty đã chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, giải pháp và có phương án kịp thời để hoạt động kinh doanh trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Nhờ những nỗ lực khắc phục khó khăn, Công ty đã phục hồi sản xuất nhanh chóng, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm gỗ tấm, gỗ lát sàn SPC sang thị trường Châu Âu và Mỹ với khoảng 100 container hàng tháng, đem lại doanh thu hơn 300 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho gần 800 lao động với mức thu nhập từ 8 -10 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam: Sản xuất, kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gỗ dán, ván ép, gỗ lát sàn,... phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực nào, sẽ khó tránh khỏi những tồn tại, bất cập, trong đó với ngành chế biến gỗ có bất cập về vấn đề môi trường, nhưng đối với Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam, công tác BVMT luôn được Ban lãnh đạo Công ty đặt lên hàng đầu, đặc biệt Công ty đã tích cực trồng cây xanh, đầu tư xây dựng khuôn viên vườn hoa, cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo công tác môi trường, phát triển bền vững.

Cụ thể, hệ thống nước thải sinh hoạt được sử dụng 4 bể phốt tự hoại 3 ngăn (2 bể dung tích 50m2 và 2 bể có dung tích 15m3). Nước thải sau khi xử lý sơ bộ được dẫn ra hố ga cuối, bổ sung hóa chất khử trùng trước khi ra hệ thống thu gom của khu công nghiệp. Còn đối với nước thải sản xuất cũng được Công ty thu gom vào 2 bể lắng, chia thành 4 ngăn, được tuần hoàn và tái sử dụng.

Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam: Sản xuất, kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Hệ thống thu gom, xử lý chất thải, khói bụi phát sinh trong quá trình sản xuất tại Công ty được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Đặc biệt, trong năm 2021, Công ty đã thực hiện chương trình quan trắc môi trường thành 4 đợt, kết quả quan trắc nồng độ các chất ô nhiễm tại các đợt đều nằn trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn so sánh. Căn cứ vào kết quả quan trắc từng đợt có thể thấy, hệ thống xử lý nước thải của Công ty đang vận hành tốt, đảm bảo xử lý được toàn bộ nước thải phát sinh. Đồng thời, tần suất quan trắc định kỳ 3 tháng/lần…

Xử lý khí thải từ lò hơi như: Hấp thụ SO2 bằng vôi tôi Ca (OH), sản phẩm sau hấp thụ là CaSO4 được dùng làm chất kết dính. Hấp thụ Nox bằng than hoạt tính, định kỳ 1 quý/lần thay dàn than hoạt tính, lượng than hoạt tính sau hấp phụ được tập trung vào kho chất thải nguy hại, chờ đơn vị có chức năng xử lý đến vận chuyển đi như: Khí thải từ lò hơi; Cyclo thu bụi; tháp hấp thụ SO2; ống khói; tháp hấp phụ Nox bằng than hoạt tính.

Bên cạnh đó, công tác xử lí khí thải tại Công ty tại công đoạn đùn ép tạo sản phẩm ván lát sàn SPC; khí thải tại công đoạn này là VOC. Công ty sử dụng các thiết bị gia nhiệt bằng điện rơle khống chế nhiệt độ thích hợp nên hạn chế tối đa lượng khí phát thải. Ngoài ra, công ty đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, do đó, giảm thiểu được tác động đến chất lượng môi trường.

Tổng lưu lượng khí thải phát sinh được chia thành 4 đợt gồm: 244,6m2/h; 6692m3/h; 10.885,8m3/h; 8624,7m3/h. Cùng với đó, kết quả vận hành hệ thống xử lý khí thải được dựa trên kết quả 4 đợt quan trắc trong năm 2021, nồng độ các thông số ô nhiễm trong khí thải được kiểm soát trước khi thải ra môi trường, ống khói và hệ thống xử lí khí thải vẫn hoạt động bình thường.

Theo đó, tần suất quan trắc định kỳ 3 tháng/lần theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy sản xuất các sản phẩm gỗ và ván lát sáng SPC tại KCN phía Nam, tỉnh Yên Bái được phê duyệt theo Quyết định số 679/QĐ-UBND ngày 19/4/2021 của UBND tỉnh Yên Bái.

Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam: Sản xuất, kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam đã được đầu tư trang bị công nghệ, thiết bị hiện đại với quy trình thực hiện công tác môi trường nghiêm ngặt.

Đi tham quan xưởng sản xuất của Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam, chứng kiến không khí làm việc khá nhộn nhịp, người lao động hối hả với từng công đoạn sơ chế đến thành phẩm. Theo quan sát của chúng tôi, đối với những lao động sử dụng máy móc có nguy cơ mất an toàn cao nhưng được bảo hộ lao động cho công nhân được trang bị đầy đủ, nên công nhân rất yên tâm sản xuất.

Ông Li Gang Yong – Chủ tịch Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam cho biết, Công ty luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Theo đó, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hằng năm, trang bị bảo hộ cho người lao động, yêu cầu 100% người lao động phải sử dụng bảo hộ lao động. Ngoài ra, Công ty có bộ máy quản lý về an toàn lao động, hằng năm đều tổ chức và mời các đơn vị về tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, cấp chứng chỉ cho cán bộ thuộc bộ máy quản lý về an toàn lao động.

“Cạnh đó, đối với các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng như xe nâng, cẩu trục, hằng năm Công ty đều mời các đơn vị có chuyên môn được cấp giấy phép về để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng; người lao động được học, được cấp chứng chỉ mới được phép sử dụng xe nâng, cẩu trục. Việc thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy cũng được Công ty chấp hành nghiêm túc, có hồ sơ lưu trữ riêng, có đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và sẵn sàng hoạt động trong bất kỳ trường hợp nào. Nhờ vậy, tại Công ty chưa xảy ra sự cố nào liên quan đến an toàn vệ sinh lao động” - ông Li Gang Yong nhấn mạnh.

Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam: Sản xuất, kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Công ty có bộ máy quản lý về an toàn lao động, hằng năm đều tổ chức và mời các đơn vị về tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, cấp chứng chỉ cho cán bộ thuộc bộ máy quản lý về an toàn lao động.

Ngoài hình thức tuyên truyền cổ động, Ban lãnh đạo Công ty đã thành lập ban kiểm tra thực hiện chương trình 5S và an toàn vệ sinh lao động hàng tháng của các đơn vị trong toàn Công ty, đánh giá bằng hình thức chấm điểm, phân loại A; B; C và khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong tháng. Thông qua việc triển khai chương trình 5S đã tạo cho người lao động của Công ty tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, năng suất lao động cao, môi trường làm việc gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và giảm thiểu được tình trạng mất an toàn lao động tại Công ty.

Chị Lê Quỳnh Châu - Công nhân Công ty TNHH ngành gỗ Việt Nam chia sẻ: “Trong quá trình lao động sản xuất, tôi luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Bởi, nếu không may xảy ra tai nạn lao động thì sức khỏe, công việc, thu nhập của người lao động sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Do đó, khi phát hiện ra nguy cơ mất an toàn lao động, chúng tôi sẽ báo ngay với những bộ phận liên quan để kịp thời xử lý. Ngoài ra, Công ty tôi cũng đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ nên chúng tôi cũng yên tâm khi làm việc”.

Ý thức được vấn đề quan trọng đó, trong quá trình làm việc, chị Châu cùng các đồng nghiệp trong Công ty luôn chú trọng thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn lao động. Cụ thể, chị luôn nắm vững và áp dụng triệt để tất cả các quy định an toàn do Công ty đưa ra. Bên cạnh đó, kết hợp thêm với các kiến thức an toàn đã được đào tạo trong quá trình học tập ở các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học… để giúp ích cho bản thân thêm vững vàng trong sản xuất.

Theo bà Nguyễn Thị Luyến - Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự Công ty, những năm qua, công tác an toàn lao động của Công ty triển khai rất nhiều các hoạt động cụ thể như thường xuyên tuyên truyền các quy định an toàn lao động bằng văn bản, loa truyền thanh; ứng dụng lồng ghép các kiến thức về an toàn lao động trong kỳ thi nâng bậc lương, thi nội quy, quy chế của Công ty. Đồng thời, Công ty phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập an toàn lao động phòng chống cháy nổ, cấp cứu người bị nạn... để sẵn sàng xử lý khi tai nạn lao động xảy ra.

“Hàng tuần, Công ty đều tổ chức các đội kiểm tra, nhắc nhở để công nhân thực hiện các yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động. Nhờ nắm chắc quy tắc an toàn, luôn trau dồi kiến thức và kinh nghiệm có được trong quá trình sản xuất nhiều năm làm việc trong Công ty đã giúp tôi ngày một trưởng thành hơn; vững vàng tay nghề, giữ vững năng suất lao động sản xuất trên 200%, năm sau luôn cao hơn năm trước”, bà Luyến chia sẻ.

Hàng năm, Công ty tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, thăm hỏi, tặng quà cho công nhân... Qua đó, góp phần động viên công nhân yên tâm, hăng hái lao động, sản xuất. Bên cạnh đó, công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ cũng được Ban Giám đốc công ty hết sức quan tâm. Từ đó tạo nên một đội ngũ lao động có tay nghề cao, vững vàng trong các khâu sản xuất, kinh doanh, cùng chung sức phấn đấu hoàn thành tốt các kế hoạch sản xuất.

Thời gian tới, Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường sản xuất, kinh doanh, phát triển sản phẩm ngày càng đáp ứng được thị hiếu, yêu cầu của các thị trường xuất khẩu chủ lực, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Công ty tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, an toàn lao động đảm bảo hài hòa giữa các lợi ích kinh tế - xã hội. Điều đó không chỉ tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp sản xuất gỗ mà còn là vấn đề phát triển của doanh nghiệp trong tương lai./.

Trần Chiến

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động