Thứ năm 09/12/2021 02:41

Dép tông có khả năng tự phân hủy, không làm ô nhiễm môi trường

18/08/2020 11:21
Một nhóm nhà khoa học từ Đại học California San Diego (Mỹ) đã tạo ra công thức bọt xốp polyurethane làm từ dầu tảo, đáp ứng các thông số kỹ thuật thương mại cho dép xỏ ngón và các loại giày dép khác thường được làm từ nhựa dẻo.
Túi sinh học tự phân hủy sau 2 tháng làm bằng cellulose
dep tong co kha nang tu phan huy khong lam o nhiem moi truong
Dép tông và những đôi giày đơn giản khác chiếm khoảng 25% rác nhựa đại dương.

Dép tông (còn gọi là dép xỏ ngón) có giá rẻ và hợp túi tiền, là loại dép phổ biến nhất thế giới. Loại dép này thường được sử dụng trong thời gian ngắn và bị loại bỏ sau một vài lần sử dụng. Người ta ước tính rằng dép tông và những đôi giày đơn giản khác chiếm khoảng 25% rác nhựa đại dương. Sau khi bị vứt bỏ, dép tông mất hàng trăm năm để phân hủy và có thể xâm nhập vào đại dương, giết chết sinh vật biển và làm ô nhiễm nguồn nước.

Bọt xốp polyurethane bao gồm các polyester gốc tảo đã được thử nghiệm về khả năng phân hủy sinh học. Loại bọt xốp thương mại này làm từ dầu tảo sẽ phân hủy trong phân trộn vào đất sau 12 tuần, có nghĩa là nó sẽ bị hỏng nếu trôi vào đại dương.

Các nhà khoa học tạo ra các khối xốp kích thước 2cm rồi ủ mẫu của mình trong môi trường phân trộn và môi trường chỉ có đất. Sau đó, các mẫu được cân và thử nén. Một bộ mẫu đối chứng được đặt trong các thùng rỗng và các điều kiện tương tự, nhiệt độ dưới 30 °C và độ ẩm cao.

Trong thời gian thử nghiệm ở 4, 8 và 12 tuần sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát thấy sự xuống cấp của các khối bọt xốp. Ngoài việc tất cả các mặt của khối ngày càng trở nên xốp theo thời gian, một dấu hiệu xuống cấp khác là sự đổi màu. Các khối đối chứng duy trì màu trắng trong khi các mẫu thử nghiệm chuyển sang màu nâu trong môi trường ủ phân và màu vàng đối với môi trường đất. Tuy nhiên, sự khác biệt về màu sắc được giải thích là có thể do các sinh vật có nguồn gốc từ môi trường thử nghiệm gây ra.

Mai Hoa
Xem phiên bản mobile