Thứ sáu 14/08/2020 09:28

Gió mát sắp ùa về miền Bắc

17/09/2019 09:23
Một đợt không khí lạnh nhẹ từ trung tâm lục địa sắp ùa về Việt Nam nhưng chỉ là đợt gió mát đầu mùa để tô điểm thêm cho nét thu quyến rũ - "đặc sản mùa" của Hà Nội và miền Bắc.

Trên mạng xã hội, nhiều thông tin cho rằng Hà Nội và miền Bắc sắp đón 1 đợt không khí lạnh làm trời rét. Tuy nhiên, chuyên gia thời tiết Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh đầu mùa đợt này chỉ như một luồng gió mát ùa về, chưa tới mức gây lạnh, rét. 

gio mat sap ua ve mien bac
Chuyên gia Hoàng Phúc Lâm

Hiện miền Bắc đang có hình thái oi bức khô ráo, trời quang mây. Theo ông Hoàng Phúc Lâm, tình trạng oi bức sẽ còn kéo dài đến hết tuần này. "Chúng tôi đang theo dõi và đánh giá liệu sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới nước ta trong 10 ngày cuối tháng 9 hay không" -  ông Hoàng Phúc Lâm nói.

Do đây là thời điểm đầu mùa, không khí lạnh yếu và các dự báo xa cho giai đoạn chuyển mùa thường có độ tin cậy thấp. 

"Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi thì có khả năng khoảng cuối tuần, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu. Khu vực ảnh hưởng trước tiên sẽ là khu Đông Bắc, bao gồm các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn cùng với Quảng Ninh" - ông Lâm nói thêm.

gio mat sap ua ve mien bac
Mùa thu - "đặc sản" của Hà Nội.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý, không khí lạnh đầu mùa xuống nước ta lần này nhiều khả năng theo cách được bổ sung chậm hàng ngày, do đó cảm nhận rõ nhất đối với thời tiết sẽ là nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm trong những ngày cuối tuần tới, trời mát mẻ và dễ chịu hơn. 

Hai ngày cuối tuần tới (21 và 22/9) ở Bắc bộ hầu như không mưa, ngày nắng và có gió đông bắc nhẹ, thời tiết dễ chịu hơn nhiều so với thời gian trong tuần, đặc biệt là vào buổi sáng.

Ở các tỉnh phía Nam, sau giai đoạn mưa nhiều và một số nơi có mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam bộ, từ hôm nay 17/9, mưa lớn trên khu vực Nam bộ và nam Tây Nguyên sẽ chỉ còn xảy ra cục bộ và từ ngày mai (18/9) sẽ giảm hẳn. 

Theo SGGP
Xem phiên bản mobile