Thứ hai 26/07/2021 09:46

Hệ thống xử lý khói bụi lò hỏa thiêu đạt giải quốc tế

02/12/2020 13:43
Trong khuôn khổ hoạt động Techfest 2020, ông Trần Đình Giao (Nam Định) đã được trao giải nhà sáng chế đạt giải thưởng quốc tế cho hệ thống xử lý 100% khói bụi, đảm bảo vệ sinh môi trường và tiết kiệm năng lượng của lò hỏa thiêu, đang áp dụng tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình, tỉnh Nam Định.
Nhà chờ xe buýt ngăn khói bụi
he thong xu ly khoi bui lo hoa thieu dat giai quoc te
Ông Trần Đình Giao (thứ 5 từ trái qua) nhận giải thưởng hôm 29/11. Ảnh: TB.

Hệ thống bao gồm lò đốt và hệ thống xử lý khí thải lò thiêu, có ưu điểm tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng và thời gian xử lý chất thải trong quá trình hỏa táng. Đặc biệt hệ thống hoạt động tuần hoàn này không tạo ra chất ô nhiễm thải ra ngoài môi trường, an toàn cho khu vực người dân lân cận.

Lò thiêu thường tạo ra lượng khí thải lớn, với sức nóng tỏa ra lên tới 500 độ C, kèm sức gió thổi tương đương cấp 9. Nhận thấy, nếu tận dụng hai nguồn năng lượng này để tạo thành một hệ thống xử lý tuần hoàn, đồng thời xử lý lượng khí thải ô nhiễm lớn, sẽ có thể tiết kiệm thời gian và chi phí hỏa thiêu cho người dân. Vì vậy, thay vì sử dụng loại ống khói xả thẳng, ông Giao thiết kế loại ống cong xuống mương nước tuần hoàn. Khi đó, sức gió mạnh của lò thiêu có thể đẩy nước trong mương chảy, sức nóng 500 độ C khi lò vận hành được sử dụng để đun sôi nước bể lắng trong mương tuần hoàn, hơi nước bốc lên. Khói bụi gặp hơi nước nặng hơn nên bị dập xuống. Các bụi than trong bể lắng có đặc điểm như than hoạt tính, giúp lọc nước trong mương, bể. Độ pH trong nước được lọc từ than hoạt tính này chỉ có 5-5.7%, thấp hơn độ pH nước sinh hoạt 7-7.5%.

he thong xu ly khoi bui lo hoa thieu dat giai quoc te
Ống khói được bẻ cong dẫn vào hệ thống xử lý khói thải do ông Giao sáng chế. Ảnh: NVCC.

Trải qua nhiều phiên bản, đến năm 2014, hai lò hỏa thiêu đầu tiên được đưa vào hoạt động thử nghiệm và hoàn thiện dần những chi tiết chưa được tối ưu hóa (như buồng đốt, quạt gió). Những lò thiêu này tuyệt đối không làm ảnh hưởng tới người dân. Kể cả đứng sát lò cũng không có cảm giác nóng hay mùi do hệ thống vận hành tuần hoàn.

Quá trình hỏa thiêu và xử lý chất thải qua hệ thống chỉ mất 45-75 phút, tiết kiệm thời gian thiêu gấp ba lần so với các lò thiêu thông thường (150 phút), giải quyết nhu cầu an táng của người dân Nam Định và một số tỉnh thành khu vực Đông Bắc Bộ. Hiện công trình được hoàn thiện và vận hành ổn định trên 7 lò hỏa thiêu tại công viên nghĩa trang Thanh Bình, tỉnh Nam Định.

Việt Quang

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile