Thứ bảy 18/01/2020 13:59

Hòa Ninh: Chung tay, góp sức bảo vệ môi trường

31/05/2019 15:54
Bên cạnh việc nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa xã hội - quốc phòng an ninh, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Hòa Ninh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Xác định môi trường luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ lâu dài của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn và là trách nhiệm của từng cá nhân, người dân địa phương, nên công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thôn kiểu mẫu NTM luôn được lãnh đạo xã Hòa Ninh quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sâu sát. Xã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân, làm chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong cuộc sống hằng ngày để mọi người dân có nếp sống tự giác bảo vệ môi trường, chấp hành các quy định, quy ước của cộng đồng, gắn với bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.

hoa ninh chung tay gop suc bao ve moi truong
Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh - ông Lê Đức Thương phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, năm 2018 Đảng uỷ, UBND xã đã phối hợp với các đơn vị, ban ngành, hội đoàn thể phát huy tính chủ động, sáng tạo của các tổ chức, cá nhân để tạo phong trào thi đua triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Thôn không rác”; “Tuyến đường kiểu mẫu” và “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp” trên toàn địa bàn nhằm tăng cường chất lượng trong công tác tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo thói quen của nhân dân trong việc phân loại, thu gom các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình, để HTX dịch vụ vận chuyển về bãi rác tập trung.

Về hiệu quả đạt được, ông Lê Đức Thương - Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Hòa Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực, số hộ tham gia công tác bảo vệ môi trường ngày càng tăng; phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp thực hiện khá tốt. UBND xã phân công trách nhiệm cho từng cán bộ trực tiếp theo dõi, giúp đỡ thực hiện phong trào cho từng cá nhân, đoàn thể và phân công trách nhiệm dọn vệ sinh tại các khu vực cố định cho từng công ty, đơn vị. Nhờ vậy mà phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp đã đi vào chiều sâu, ý thức của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số điểm trên địa bàn xã được hạn chế. Trên địa bàn xã không có điểm nóng về tình trạng ô nhiễm môi trường. Cảnh quan môi trường ở khu vực nông thôn cũng được cải thiện.

hoa ninh chung tay gop suc bao ve moi truong
Hội viên hội phụ nữ thu gom rác thải nhựa.

Đến nay, nhân dân trong xã đã cơ bản thay đổi về nhận thức trong công tác xử lý rác thải và bảo vệ môi trường sống. Bằng những hành động cụ thể, như: thường xuyên giữ gìn vệ sinh quanh khu vực nhà ở, cải tạo vườn, ao, chuồng trại chăn nuôi để nhà luôn sạch, vườn luôn xanh; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại đường làng ngõ xóm, khu vực công cộng, khu vui chơi giải trí, nhà văn hóa thôn; phát quang bụi rậm, làm vệ sinh xử lý ao tù nước đọng, rác thải tồn đọng, nạo vét khơi thông cống rãnh, diệt lăng quăng, bọ gậy diệt muỗi tại các điểm có nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Các đơn vị, Công ty xí nghiệp khai thác khoáng sản (đất, đá…) thực hiện dọn vệ sinh trong khu vực sản xuất kinh doanh và dọn đất đá rơi vãi trên tuyến ĐT 602, tưới nước rửa đường giảm khói bụi vào những ngày nắng.

Bên cạnh đó, UBND xã còn chỉ đạo Mặt trận, các ngành đoàn thể xã và Ban nhân dân 8 thôn, trường học, trạm y tế, các công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn tổ chức được 68 đợt ra quân lớn, nhỏ, thu hút được đông đảo lực lượng người dân trên địa bàn xã tham gia, với số lượng người tham gia khoảng 4.200 lượt trong năm.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện các phong trào, UBND xã có lồng ghép triển khai mô hình “Xe thu gom rác thải tái chế gây quỹ giúp đỡ người nghèo” và tuyên truyền về phân loại rác thải tại nguồn. Lồng ghép xây dựng mô hình “Thôn không rác”, “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp”.

hoa ninh chung tay gop suc bao ve moi truong
Mô hình “Mái nhà xanh tiếp bước em đến trường”
Nguyễn Nhàn
Xem phiên bản mobile