Thứ bảy 16/10/2021 07:40

Họp Ban Chỉ đạo Dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris

27/02/2020 12:54
Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA), sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thực hiện tại Quyết định số 363/QĐ-TTg ngày 03/4/2019. Trên cơ sở đó, ngày 03/9/2019, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 2241/QĐ-BTNMT phê duyệt Văn kiện Dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris.
Thoả thuận Paris và cơ hội, thách thức đối với Việt Nam
hop ban chi dao du an ho tro viet nam thuc hien thoa thuan paris

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (ảnh: Hoàng Ngân)

Dự án được thực hiện trong 4 năm (2019 - 2023) trên phạm vi cả nước với tổng nguồn vốn 10,3 triệu EUR. Cơ quan chủ quản là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ dự án là Cục Biến đổi khí hậu. Nhà tài trợ là Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức; Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) triển khai thực hiện. Cơ quan phối hợp tham gia thực hiện dự án gồm các Bộ: Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư; Ủy ban nhân dân 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

VN-SIPA được thực hiện với mục tiêu nhằm tăng cường khung pháp lý và năng lực quốc gia để hỗ trợ triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH), trọng tâm là thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.

Dự án gồm 05 hợp phần đầu ra: Hợp phần 1 - Tăng cường năng lực xây dựng, rà soát, cập nhật, triển khai NDC và Thỏa thuận Paris. Hợp phần 2 - Tăng cường khung pháp lý thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH và lồng ghép NDC vào chiến lược ngành của các Bộ. Hợp phần 3 - Thực hiện thí điểm thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hợp phần 4 - Xây dựng một số hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA). Hợp phần 5 - Tăng cường điều phối các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến khí hậu toàn cầu IKI.

Tại cuộc họp lần thứ Nhất Ban chỉ đạo VN-SIPA, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành cho biết, từ khi phê duyệt Văn kiện Dự án VN- SIPA đến nay, Nhóm công tác thực hiện Dự án đã tích cực phối hợp với GIZ và các Bộ, ngành, địa phương để chuẩn bị các văn bản cần thiết, xây dựng kế hoạch tổng thể, các phương án triển khai thực hiện. Cuộc họp này nhằm giới thiệu các bên đối tác, các cơ quan tham gia thực hiện Dự án ra mắt, cùng hợp tác, định hướng chỉ đạo các hoạt động trong suốt quá trình triển khai thực hiện của Dự án từ nay cho đến năm 2023.

VN-SIPA là dự án hợp tác chung giữa Việt Nam và Đức trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris. Đây là dự án rất quan trọng, bởi nó giải quyết một vấn đề khó nhất, thách thức nhất trong thời đại ngày nay, đó là vấn đề biến đổi khí hậu.

Thúy Hà

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile