Thứ ba 26/01/2021 18:32

Kỹ thuật Can thiệp bào thai – Tia “hi vọng mới” cho những người làm cha mẹ

28/09/2020 10:24
Can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực sản khoa đã được triển khai thành công tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mang lại cơ hội làm mẹ thiêng liêng cho các thai phụ không may gặp các biến chứng nguy hiểm. Thành quả của kỹ thuật này đã cứu sống một thai phụ mang thai ở tuần thứ 25 bị vỡ tử cung, tạo nên điều kỳ diệu cho nền Y học nước nhà.
Một số khó khăn, vướng mắc trong tự chủ về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở các bệnh viện

Đây là trường hợp hy hữu đặc biệt được điều trị thành công lần đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Sản phụ may mắn là chị Trần Thị V.A, 21 tuổi, ở Phú Thọ, mang thai lần đầu.

Mẹ vỡ tử cung, con vẫn chào đời mạnh khỏe

ky thuat can thiep bao thai tia hi vong moi cho nhung nguoi lam cha me

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Đây là ca hy hữu trên thế giới, giới chuyên môn chúng tôi chưa từng thấy, sản phụ bị vỡ tử cung nhưng vẫn cứu được cả thai và mẹ, đặc biệt tử cung của người mẹ vẫn được bảo tồn.”

ky thuat can thiep bao thai tia hi vong moi cho nhung nguoi lam cha me

Theo lời kể của chị V. A, khi thai nhi 24 tuần tuổi đang phát triển bình thường thì chị bị đau bụng dữ dội. Sau đó chị có đi kiểm tra ở một số cơ sở y tế và nhập viện để điều trị dọa sinh non. Trong quá trình uống thuốc và theo dõi, chị có vấn đề về nước ối và được tư vấn là thai bất thường, ở địa phương không chẩn đoán được nguyên nhân hết ối nên chỉ định dừng thai. Nhưng gia đình chị vẫn tiếp tục nuôi hy vọng, xin chuyển lên một Bệnh viện quốc tế ở Hà Nội  với mong muốn sẽ truyền được ối để nuôi và giữ thai. Một lần nữa, cánh cửa hy vọng ấy dường như đóng lại với gia đình chị khi tiếp tục nhận được lời khuyên đình chỉ thai.

ky thuat can thiep bao thai tia hi vong moi cho nhung nguoi lam cha me

Chị xin về bệnh viện ở địa phương nằm theo dõi, trong lòng đau đáu tìm kiếm một phép màu. Sau khi biết thông tin Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có kỹ thuật can thiệp bào thai từ trong bụng mẹ, gia đình đã tìm đến bệnh viện. Tại đây, Bs. Nguyễn Thị Sim - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người trực tiếp thăm khám và hội chẩn cho bệnh nhân cho biết, trường hợp bệnh nhân này rất đặc biệt, có dị dạng tử cung (tử cung đôi), kết cấu kém bền chắc. Đặc biệt, khi nghe bệnh nhân kể, thai ở tuần thứ 24 thì bệnh nhân bị đau bụng quằn quoại và nước ối đột ngột cạn kiệt. Lúc này, các bác sĩ nghĩ đến trường hợp vỡ tử cung gây hết nước ối, chứ không phải là vỡ ối như các ca bệnh thông thường. Mặt khác, khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện thai phụ có phần tử cung rất mỏng và không liên tục. “Chúng tôi nghĩ rằng tử cung đã bị thủng ở đoạn đó. Và khi đánh giá toàn bộ tình trạng thai thì thấy thai phát triển hoàn toàn bình thường, sức khỏe của mẹ ổn định nên Bệnh viện và gia đình quyết tâm giữ thai”, BS. Sim nói.

Ngay sau đó, BS. Nguyễn Duy Ánh, BS. Sim cùng ekip bác sĩ của Bệnh viện thực hiện truyền ối để nuôi thai. Quả đúng như dự đoán ban đầu, cứ truyền dịch vào buồng ối lại thấy nước ối chảy dần ra ổ bụng. Các bác sĩ đã dò tìm thấy vết vỡ ở đáy tử cung. Lại thêm một lần truyền nữa, các bác sĩ cùng ekip kiểm soát chặt chẽ tình trạng thiếu máu, tình trạng nhiễm trùng, cơn co tử cung của mẹ cũng như theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bào thai bằng siêu âm Monitor. Mọi loại thuốc tốt nhất đều được các bác sĩ kê để dùng cho thai phụ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng lấy nước ối để kiểm tra bộ nhiễm sắc thể của thai nhi, kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường.

ky thuat can thiep bao thai tia hi vong moi cho nhung nguoi lam cha me

Lúc nhập viện thai nhi 26 tuần, nặng 600gr, kíp truyền ối của BS. Ánh, BS. Sim và toàn bộ y, bác sĩ khoa A4 đã giữ được thai đến 31 tuần 2 ngày, lúc này nhận thấy thai nhi không thể tăng cân được nữa, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Niềm vui vỡ òa trong sự đợi chờ mong mỏi không chỉ của cả gia đình, mà còn của cả tập thể ê – kíp các y, bác sĩ đã sát cánh bên thai phụ V. A trong suốt 5 tuần dài đằng đẵng. Đó là một bé trai nặng 1,5kg, khỏe mạnh, khóc tốt, bú mẹ được. Đặc biệt, người mẹ vẫn bảo tồn được tử cung, sau phẫu thuật, cả sản phụ và trẻ đều khỏe mạnh. Sản phụ đã được ra viện, còn trẻ tiếp tục được chiếu đèn vì sơ sinh non tháng, vàng da. Dự kiến khoảng 1 tuần nữa, trẻ có thể được xuất viện.

“Cuộc cân não căng thng” để lựa chọn giải pháp cứu sản phụ

ky thuat can thiep bao thai tia hi vong moi cho nhung nguoi lam cha me

Chia sẻ về ca bệnh đặc biệt này, PGS. TS Nguyễn Duy Ánh trải lòng: “Gần hết các khoa, phòng tham gia hội chẩn, điều trị, chăm sóc,... hàng ngày, hàng giờ dõi theo hành trình kỳ diệu của hai mẹ con thai phụ. Trong những lần họp giao ban hay những lần gặp nhau ở sảnh câu hỏi của chúng tôi đều là tình hình sức khỏe và sự phát triển của mẹ con thai phụ. Bởi, vỡ tử cung là trường hợp tối cấp cứu, có thể xảy ra tử vong trong thời gian ngắn do mất máu. Tuy nhiên một thai phụ mang thai 25 tuần bị vỡ tử cung, thai phụ chỉ 600gr nhưng chúng tôi đã cứu sống được cả mẹ và con bằng giải pháp tạm thời truyền ối, nuôi dưỡng bào thai đến 31 tuần, thai được 1,5kg. Người mẹ lại bảo tồn được tử cung... làm cho tất cả chúng tôi thực sự vỡ òa trong chiến thắng này”.

Hòa cùng niềm vui đó, BS. Nguyễn Thị Sim cũng chia sẻ: “Những phút cân não thật sự từ những việc làm rất nhỏ như việc truyền nước ối vào bào thai. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, việc truyền ối nuôi thai không còn xa lạ với các bác sĩ, nhưng đó là những trường hợp ít ối, cạn ối. Còn đây là trường hợp mà thai phụ hết sạch ối, công việc lại khó khăn hơn gấp bội phần. PGS. TS Ánh đã phải đưa từng giọt nước ối vào, vừa đưa vừa nhận dạng cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ...”.

Bế sinh linh nhỏ trên tay, những người hùng áo trắng thầm lặng đã làm nên một kỳ tích. Và đó cũng là minh chứng cho sự thành công của kỹ thuật can thiệp bào thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mang lại niềm vui và cơ hội thiêng liêng được làm mẹ cho các thai phụ kém may mắn.

Quang Minh
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile