Những con số không “khớp” trong xử lý môi trường ở Hưng Yên

18/05/2023 12:48 Quản lý nguồn thải
Việc xây dựng, lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý nước thải tại các Khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên theo đúng các quy định của pháp luật góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường, tạo vị thế tích cực trong thu hút các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Công tác thống kê, báo cáo số liệu hàng năm liên quan đến công tác quản lý nhà nước, việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại các Khu, cụm công nghiệp là công việc thường xuyên và đồng nhất tại các địa phương.

Tuy nhiên, với những số liệu mà Phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường tiếp cận được, thì trong báo cáo của cơ quan chuyên môn tỉnh Hưng Yên cũng như trên chính cổng thông tin điện tử của tỉnh thì những con số là không đồng nhất, không nhất quán.

Những con số không “khớp” trong xử lý môi trường ở Hưng Yên
Thông điệp về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Cụ thể như đối với Khu công nghiệp Yên Mỹ, do Công ty CP phát triển Khu công nghiệp Viglacera - Yên Mỹ làm chủ đầu tư. Theo thông tin được đăng tải công khai trên trang điện tử của UBND tỉnh Hưng yên thể hiện tỉ lệ lấp đầy của KCN khoảng 53%. Về cơ sở hạ tầng xử lý nước thải và chất thải thể hiện: Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng với tổng công suất 2.000m3/ngày đêm.

Trong khi đó, tại báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên gửi đến cơ quan cấp trên chỉ thể hiện KCN Yên Mỹ đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung có công suất 100m3/ngày đêm.

Được biết KCN Yên Mỹ là KCN được thành lập mới hoàn toàn, nên khi tiếp nhận các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động tại KCN, chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Khu công nghiệp Viglacera - Yên Mỹ phải thực hiện xây dựng, hoàn thiện hạ tầng giao thông, cấp điện, nước, xử lý môi trường đạt yêu cầu theo quy định trước khi đưa KCN vào hoạt động.

Vậy KCN Yên Mỹ đã được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường? Đã được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước hay chưa? Với những con số không “khớp” nhau như ở trên phải cần được hiểu như thế nào? liệu có “vấn đề” trong công tác quản lý, đăng tải thông tin của tỉnh Hưng Yên?

Những con số không “khớp” trong xử lý môi trường ở Hưng Yên
KCN Yên Mỹ từng vướng rất nhiều "lùm xùm" liên quan đến việc triển khai xây dựng, hoàn thiện hạ tầng KCN

Tiếp đó, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 26 Cụm công nghiệp được thành lập, đang trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa có cụm công nghiệp đi vào hoạt động. Tuy nhiên, với các Quyết định quy hoạch Quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thì có rất nhiều CCN nằm trong quy hoạch đã có các doanh nghiệp đang hoạt động.

Từ đó đặt ra câu hỏi lớn về công tác quản lý nhà nước của tỉnh Hưng Yên với các doanh nghiệp thuộc các CCN này như thế nào, đặc biệt ở một số điểm CCN là điểm nóng về môi trường, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như CCN Minh Khai, Đại Đồng (huyện Văn Lâm)…

Những sự bất cập về những con số thống kê này rất cần có được câu trả lời từ UBND tỉnh Hưng Yên và các đơn vị chuyên môn để môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh được minh bạch, công khai, thông tin đến các nhà đầu tư được chính xác và cũng là thể hiện sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị địa phương trong việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và nhất quán quan điểm không đánh môi trường lấy phát triển kinh tế.

Nguyễn Quang
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động