Ninh Bình: Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2023

29/04/2023 18:26 Văn hóa
Với 42 năm là kinh đô của Đại Cồ Việt, Hoa Lư có một sứ mệnh lịch sử hết sức đặc biệt: Là nơi phát tích của các triều đại phong kiến Việt Nam, nơi lưu giữ những giá trị khởi nguyên trong hành trình phục hưng dân tộc...

Tối 28/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2023) và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023.

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; cùng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, đại diện lãnh đạo các tỉnh bạn, đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương.

Ninh Bình: Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2023
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình trình bày diễn văn khai mạc buổi lễ.

Trình bày diễn văn khai mạc buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cho biết: Thế kỷ 10, Hoa Lư được chọn làm quốc đô của Nhà nước Đại Cồ Việt sau khi Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, lên ngôi hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc.

Triều đại Đinh, Tiền Lê đã đặt nền móng để nhà Lý nối ngôi năm 1009. Qua 42 năm, mùa thu năm Canh Tuất 1010, vua Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô ra Thăng Long, mở ra thời đại mới trong lịch sử dân tộc. Hơn 1.000 năm trôi qua, âm hưởng của kinh đô Hoa Lư xưa vẫn còn vang vọng mãi đến nay.

“Trước khi hình thành kinh đô Hoa Lư, nơi đây đã từng là một trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế với vai trò, chức năng trị sở lớn. Trong suốt mấy nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc, vùng đất Ninh Bình luôn là địa bàn chiến lược, ghi dấu những cuộc trường chinh vào Nam ra Bắc để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của người Việt” – Đồng chí Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh.

Về Lễ hội Hoa Lư, Chủ tịch tỉnh Ninh Bình cho biết đây là lễ hội có ý nghĩa lịch sử văn hóa sâu sắc, được tổ chức hằng năm phản ánh đậm nét, sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Vua Đinh Tiên Hoàng và lịch sử Việt Nam qua các triều đại: Đinh, Tiền Lê, Lý.

Lễ hội Hoa Lư xưa được các thể chế quân chủ phong kiến Việt Nam tổ chức như lễ trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, bảo lưu được những yếu tố văn hóa đặc sắc. Hiện nay, lễ hội trở thành nét sinh hoạt văn hóa của người dân Cố đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, thể hiện lòng thành kính tri ân sâu sắc với các bậc tiên đế, tiền nhân...

Ninh Bình: Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2023
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Ninh Bình từ lâu được biết đến là vùng đất địa linh nhân kiệt; là nơi giao thoa nhiều vùng địa chất, khí hậu, mang đậm những giá trị lịch sử - văn hoá quý báu của dân tộc Việt Nam từ thời tiền sử đến thời hiện đại.

Trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, các thế hệ tiền nhân của Ninh Bình luôn cần cù, sáng tạo trong lao động; anh dũng, quật cường trong chiến đấu, đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, ghi lại những mốc son lịch sử vẻ vang.

Ninh Bình: Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2023
Ninh Bình: Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2023
Tái hiện cảnh Đinh Bộ Lĩnh "cờ lau tập trận" khi nhỏ, và khi trưởng thành cầm quân đi dẹp loạn 12 sứ quân.

Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh thu phục 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, định đô ở Hoa Lư, mở xưng Hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc.

Kế tục sự nghiệp của nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý tiếp tục củng cố vững chắc nền độc lập, ra sức mở mang bờ cõi, xác lập vị thế quốc gia, làm nên một thời kỳ chuyển tiếp đặc sắc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Trải qua 86 năm tồn tại và phát triển, với ba triều đại: Đinh, Tiền Lê và thời kỳ đầu của nhà Lý, Nhà nước Đại Cồ Việt mà người khởi đầu là Đức Đinh Tiên Hoàng đế đã mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử nước nhà - kỷ nguyên độc lập, tự chủ, xác lập và nâng tầm vị thế quốc gia; khẳng định sức mạnh của ý chí độc lập dân tộc, tự chủ, tự cường, khát vọng hòa bình và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Ninh Bình: Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2023
Hoạt cảnh Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế tại Hoa Lư năm 968.

Với 42 năm là kinh đô của Đại Cồ Việt cho đến khi Vua Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô về thành Đại La - Thăng Long, Hoa Lư có một sứ mệnh lịch sử hết sức đặc biệt: Là nơi phát tích của các triều đại phong kiến Việt Nam, nơi lưu giữ những giá trị khởi nguyên trong hành trình phục hưng dân tộc...

“Di sản mà Nhà nước Đại Cồ Việt, Vua Đinh Tiên Hoàng cùng các bậc tiền nhân để lại và những thành tựu mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua là vô cùng quý giá; là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình tiến tới thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh khá của khu vực Đồng bằng sông Hồng vào năm 2030” – Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh thêm.

Tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đạt được nhiều kết quả phát triển nổi bật, toàn diện.

Kinh tế đạt mức tăng trưởng khá, quy mô nền kinh tế được mở rộng, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Từ năm 2022, Ninh Binh đã trở thành tỉnh tự cân đối ngân sách, có điều tiết về Trung ương.

Du lịch Ninh Bình có bước chuyển mạnh mẽ, dần trở thành một trong những trọng điểm du lịch của khu vực và cả nước. Lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả nổi bật.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường được quan tâm chăm lo, đầu tư phát triển. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy có nhiều đổi mới...

Ninh Bình: Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2023
Buổi lễ có sự tham dự của nhiều đại biểu Trung ương, địa phương và đông đảo quần chúng nhân dân, du khách.

Cũng tại Lễ kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2023) và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023, các đại biểu, nhân dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật hoành tráng với chủ đề “Hoa Lư Ninh Bình - Thiên tình ca non nước”, với nhiều tiết mục đặc sắc.

Ninh Bình là vùng đất cổ, nơi có con người cư trú từ thời tiền sử, cách đây 30.000 năm. Qua các tầng văn hóa khảo cổ mới được phát hiện trong những năm gần đây đã cung cấp nhiều bằng chứng khoa học có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm rõ hơn giá trị lịch sử, văn hóa và diện mạo vùng đất Ninh Bình 10 thế kỷ đầu Công Nguyên, phát lộ các chứng tích về một kinh thành có kiến trúc đặc sắc.

Thế kỷ 10, nơi đây được chọn làm quốc đô của Nhà nước Đại Cồ Việt sau khi Đinh Bộ Lĩnh dấy nghiệp, thống nhất giang sơn, mở xưng hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc.

Đây cũng là nơi Vua Lê Đại Hành khởi phát các quyết định lịch sử chống xâm lược Tống, giữ vững nền độc lập dân tộc, ra sức mở mang bờ cõi, tăng cường quốc lực, xây dựng quốc gia hưng thịnh, tạo tiền đề cho sự phát triển rực rỡ của các thể chế nhà nước phong kiến trong các giai đoạn tiếp sau.

Đất Hoa Lư với hai triều đại Đinh, Tiền Lê đã đặt nền móng để triều Lý nối ngôi năm 1009. Mùa Thu năm Canh Tuất 1010, Vua Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô ra Đại La - Thăng Long, mở ra thời đại mới trong lịch sử dân tộc. Thăng Long trở thành kinh đô thứ hai của Nhà nước Đại Cồ Việt.

Trải qua 86 năm, với tám đời vua của ba triều đại: Đinh, Tiền Lê, Lý, Nhà nước Đại Cồ Việt đã có đóng góp to lớn, giữ vị trí, vai trò quan trọng trong tiến trình lịch sử dân tộc, khẳng định mạnh mẽ nền độc lập, tự chủ, ý chí tự cường, tự tôn dân tộc, tạo nền móng vững chắc để các triều đại phong kiến sau này kế thừa và phát triển.

Hơn 1.000 năm trôi qua, nhưng âm hưởng của Kinh đô Hoa Lư xưa vẫn còn vang vọng tới tận hôm nay. Những vết tích tường thành, nền móng cung điện hay cổ vật được khai quật từ các tầng văn hóa khảo cổ trong lòng đất cho thấy tầm vóc, kiến trúc đặc sắc của kinh thành xưa.

Linh khí chốn kinh kỳ, công đức dựng nước, giữ nước, chăm lo cho muôn dân của các bậc quân vương hiền minh vẫn còn in dấu trong suốt hành trình lịch sử, trong tâm thức nhân dân với tấm lòng tri ân sâu nặng.

Minh Phú
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động