Thứ bảy 16/10/2021 06:45

Thử nghiệm công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc làm sạch nước sông Tô Lịch

26/08/2020 12:12
Mới đây, Tập đoàn Sơn Hà đã phối hợp với UBND huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) tổ chức Lễ vận hành dự án thí điểm xử lý nước thải áp dụng công nghệ JOKASO Nhật Bản và GJR Hàn Quốc tại thôn Thiết Úng, xã Vân Hà, huyện Đông Anh.
Khoan kích ngầm đặt cống gom nước thải kỳ vọng hồi sinh sông Tô Lịch
thu nghiem cong nghe nhat ban va han quoc lam sach nuoc song to lich
Hình ảnh tại buổi lễ vận hành dự án.

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt tại các đô thị, khu công nghiệp, làng nghề… Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thực trạng này là việc xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, đem theo nhiều tạp chất làm ô nhiễm nguồn nước bề mặt và cả các nguồn nước ngầm.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thủ đô hiện chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải, đáp ứng được 22% số lượng nước thải ra hằng ngày, còn tới 78% đang được xả thẳng ra môi trường. Nguồn nước ô nhiễm là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân và tác động tiêu cực đến tốc độ phát triển kinh tế của đất nước.

Nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, góp phần thay đổi thực trạng nguồn nước tại Việt Nam, Tập đoàn Sơn Hà đã xác định sẽ đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nước trong thời gian tới.

Trước đó, Sơn Hà đã cử cán bộ đến nhiều quốc gia phát triển để khảo sát các giải pháp và công nghệ xử lý nước thải tiên tiến. Sau quá trình nghiên cứu, Sơn Hà đã lựa chọn Jokaso – giải pháp xử lý nước thải tại nguồn không qua bể tự hoại áp dụng công nghệ Nhật Bản, phù hợp với quy mô vừa và nhỏ; và GJR – công nghệ xử lý nước thải tốc độ cao, lọc sạch nước trong thời gian ngắn, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu nước TP Gyeongju (Hàn Quốc), phù hợp với quy mô lớn để tiếp tục phát triển và áp dụng tại Việt Nam.

thu nghiem cong nghe nhat ban va han quoc lam sach nuoc song to lich

Công nghệ GJR (Hàn Quốc)

Đông Anh đã trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước chính thức chạy thử nghiệm công nghệ xử lý nước thải áp dụng công nghệ JOKASO Nhật Bản và GJR Hàn Quốc do Sơn Hà phát triển. Đây là tiền đề để Sơn Hà chính thức giới thiệu công nghệ này một cách rộng rãi và tiếp tục triển khai tại nhiều địa phương khác nhau trên cả nước, góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam.

Trước khi vào Việt Nam, các công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới nhờ sở hữu những ưu điểm như thiết bị gọn, không tốn diện tích; vận hành tự động, có thể quản lý hoạt động của hệ thống qua thiết bị từ xa thông qua internet; Đặc biệt, chất lượng nước thải sau xử lý bằng hai công nghệ này đạt tiêu chuẩn cao, loại bỏ triệt để chất thải gây ô nhiễm. Trong đó, công nghệ GJR đã được nhận bằng Công Nghệ Xanh của Bộ Tài Nguyên Môi trường Hàn Quốc còn Jokaso cho chất lượng đạt chuẩn đầu ra của Nhật Bản. Những công nghệ nay hoàn toàn phù hợp với hiện trạng môi trường và ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam, dự kiến ​​sẽ được áp dụng ở các điểm nóng về ô nhiễm nguồn nước như khu đô thị, khu công nghiệp, các làng nghề, sông và hồ đã bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người.

Mai Hoa

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile