Thứ sáu 20/05/2022 04:30
Dòng sự kiện

Chất lượng các dịch vụ y tế vùng sâu, vùng xa dần được cải thiện

06/11/2019 16:00
Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi trả lời phiên chất vấn tại hội trường Quốc hội vào ngày 6/11. 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Có ai tự chấm điểm cho mình được đâu 88% bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế hoạt động tốt Ngành Y tế: Nâng cao khả năng ứng phó biến đổi khí hậu
chat luong cac dich vu y te o vung sau vung xa dan duoc cai thien
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chúng ta đã đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, như trạm y tế xã đạt chuẩn và tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân. Ngành y tế cũng nỗ lực khắc phục những tồn tại ở các vấn đề cơ sở hạ tầng, nhân lực, cơ sở hạ tầng, tài chính và chất lượng dịch vụ.

Về trình độ chuyên môn ngành y tế tuyến huyện, đặc biệt là miền núi ngày một được nâng cao. Bệnh nhân đã được hưởng các dịch vụ y tế tại chỗ khi ngày càng nhiều các bệnh viện tuyến huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không chuyển lên trên.

Bộ Y tế đã đưa ra đề án chọn các bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm đào tạo ra trường thì được đào tạo thêm 2 năm chuyên khoa về 61 huyện nghèo trong cả nước. Các bác sĩ này đã được nhận biên chế ở bệnh viện tuyến trung ương nhưng phải đi thực hiện nghĩa vụ ở huyện nghèo như Mường Tè, Mù Cang Chải... Có bác sĩ đã đứng mổ một năm gần 1.000 ca...

Ngoài ra, vùng sâu, vùng xa cũng được ưu tiên xây dựng mới nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và trạm y tế thông qua trái phiếu Chính phủ, nguồn vốn ODA. Hiện nay, ngành y tế cũng đang triển khai hàng ngàn trạm y ở các tỉnh thành khó khăn theo mô hình y học gia đình.

"Chúng tôi đang triển khai 26 trạm mẫu, sắp tới sẽ khai trương để làm mẫu cho cả nước" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Về vấn đề thẻ Bảo hiểm Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện toàn dân đã vượt mức quy định, trong đó vùng sâu, vùng xa được Nhà nước gần như mua toàn bộ thẻ bảo hiểm cho người nghèo, cận nghèo, diện chính sách. Do đó các nơi này có tỉ lệ bảo hiểm gần 100%.

Đối với giá dịch vụ y tế thì toàn ngành đang tiến tới tính đúng, tính đủ, giúp các cơ sở y tế có nguồn thu, nâng cao thu nhập. "Cùng với đổi mới cơ sở y tế, đổi mới cơ chế tài chính và đặc biệt là thái độ của đội ngũ y bác sĩ, nên tỷ lệ hài lòng của người dân ở những vùng này đạt trên 80% với các dịch vụ y tế" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin.

Với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt kể trên, trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tin rằng, trong một thời gian không xa, chênh lệch y tế giữa vùng khó khăn và vùng thành thị sẽ dần dần được cải thiện, nhưng cần có thời gian.

Thanh Hương
Xem phiên bản di động