Thứ tư 06/07/2022 13:22
Dòng sự kiện
Cộng hoà Botswana:

Chỉ trong 2 tháng, hơn 100 cá thể voi chết do dịch bệnh và hạn hán

23/10/2019 16:10
Theo điều tra sơ bộ của Sở Động vật hoang dã và Công viên quốc gia (DWNP) Cộng hoà Botswana (Nam Phi), chỉ trong vòng hai tháng, quốc gia này đã mất tới 100 cá thể voi.
Hạn hán nghiêm trọng tại Chile "Công thức chết": El Nino và biến đổi khí hậu nhân tạo Nước sạch đang cạn kiệt ở nhiều nơi trên thế giới

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là dịch bệnh than và hạn hán. Khí hậu khô hạn cực đoan tại khu vực này khiến các đàn voi bị thiếu lương thực, phải ăn đất thay vì ăn cỏ, tăng nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

Riêng trong tuần này, DWNP đã phát hiện 14 xác voi ở khu vực bờ sông Chobe và Nantanga (miền Bắc Botswana). Tất cả xác voi sẽ bị thiêu huỷ để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh than.

chi trong 2 thang hon 100 ca the voi chet do dich benh va han han
Riêng trong tuần này, DWNP đã phát hiện 14 xác voi ở khu vực bờ sông Chobe và Nantanga (miền Bắc Botswana). Ảnh: Reuters.

Tổ chức Voi thế giới cho biết, trong giai đoạn từ năm 2014 - 2018, lượng voi chết trong khu vực này đã tăng tới 593%. Ngoài hạn hán và dịch bệnh, săn bắn trái phép cũng là một nguyên nhân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, vi khuẩn bệnh than có thể xuất hiện trong đất, nước, không khí. Vật nuôi hoặc động vật hoang dã đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, vật nuôi có thể phòng bệnh bằng cách tiêm vaccine định kỳ.

Botswana hiện là nơi trú ngụ của gần 1/3 số voi châu Phi với khoảng 130.000 con. Chính phủ nước này đã bãi bỏ lệnh cấm săn bắt các loài động vật lớn trong bối cảnh ngày càng gia tăng số vụ động vật tấn công con người.

Hiện các quốc gia Nam Phi đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán trầm trọng. Kể từ năm 2015, lượng mưa ở khu vực này thường xuyên ở dưới mức trung bình do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Diệu Anh
Theo Reuters
Xem phiên bản di động