Xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

Sử dụng vật liệu xây dựng có đúng với chủ trương được phê duyệt?

24/05/2022 16:05 Tác động môi trường
Vật liệu xây dựng không nung nói chung được hình thành từ các vật liệu như đá dăm, cát, xi măng và một số phụ gia khác, dễ tìm kiếm và tận dụng trong tự nhiên; từ đó hạn chế khai thác tài nguyên đất, không phát thải phế thải và các chất thải từ việc không sử dụng quá trình nung, hạn chế những tác động gây ô nhiễm đến môi trường. Vì vậy sử dụng vật liệu xây dựng không nung là hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, việc tuân thủ các quy định về loại hình vật liệu này cũng góp phần tích cực vào công tác quản lý chất thải rắn xây dựng.

Vừa qua, phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường ghi nhận thông tin về việc sử dụng vật liệu xây dựng tại dự án Xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng bao gồm sân bóng, sân thể dục thể thao, cải tạo sân đình tại thôn Tằng My (Nam Hồng, Đông Anh) có dấu hiệu không đúng theo quy định.

Sử dụng vật liệu xây dựng có đúng với chủ trương được phê duyệt?
Ảnh chụp tại Dự án trong quá trình thi công

Thông tư số 09/2012/TT-BXD quy định phải sử dụng 100% vật liệu không nung trong các công trình xây dựng đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước trên địa bàn TP. Hà Nội, tuy nhiên, tại hiện trường của dự án, trong giai đoạn thi công xây dựng, phóng viên đã ghi nhận gạch nung (đỏ) được sử dụng rất nhiều để thi công các hạng mục xây dựng.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc và liên hệ với chủ đầu tư là UBND xã Nam Hồng, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dương - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng khẳng định "chỗ thầu (nhà thầu - Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Thăng Long) người ta làm nó không đúng với cái thông tư đấy" nhưng vị này cũng cho rằng điều đó “không phải là lớn, không ảnh hưởng gì” và không thể gặp để trao đổi trực tiếp.

Trước những dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng vật liệu xây dựng tại dự án Xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng bao gồm sân bóng, sân thể dục thể thao, cải tạo sân đình tại thôn Tằng My do UBND xã Nam Hồng làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Thăng Long là nhà thầu thi công, Tạp chí kiến nghị UBND huyện Đông Anh kiểm tra thông tin và sớm có kết luận.

Giang Nam
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động