Chủ nhật 24/01/2021 18:36

Tìm kiếm giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt GreenTech

09/07/2020 10:53
Cuộc thi GreenTech – sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động trên toàn quốc trong hai năm 2019 – 2020.
Chính sách liên quan đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt
tim kiem giai phap xu ly chat thai ran sinh hoat greentech
Tặng túi vải sử dụng nhiều lần thay túi nhựa sử dụng một lần cho  phụ nữ trong Ngày hội môi trường ở Bình Dương.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, mục đích của việc tổ chức phát động cuộc thi là nhằm tìm ra những giải pháp khả thi, hiệu quả cao trong giảm thiểu, xử lý và quản lý chất thải rắn sinh hoạt để nhân rộng nhằm cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cuộc thi không chỉ tập trung vào công nghệ mà còn mong muốn tìm ra những giải pháp, ý tưởng mới, những mô hình cộng đồng hiệu quả trong quản lý chất thải rắn sinh hoạt, và quan trọng hơn là thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề chất thải sinh hoạt.

Các giải pháp có thể là ý tưởng sáng tạo và được thực hiện bởi các cá nhân như sinh viên, nông dân hay nhà khoa học, cũng có thể là giải pháp về công nghệ đến từ một doanh nghiệp hay mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt của một trường học, một cộng đồng, hay một làng, xã...

Nội dung cuộc thi bao gồm 3 hạng mục: Hạng mục I – Sáng kiến, ý tưởng giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Hạng mục II – Giải pháp công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng; Hạng mục III – Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng.

Đối tượng tham gia của cuộc thi bao gồm tất cả các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng trên toàn quốc có các sáng kiến, giải pháp và mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả. Các giải pháp, sáng kiến được gửi đến sẽ được các chuyên gia đánh giá. Sau đó, với những giải pháp tốt. Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ đầu tư phát triển công nghệ, để sáng kiến đi vào thực chất.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ tham dự cuộc thi đến 30/6/2020.

Chất thải rắn hiện nay đang là vấn đề nan giải mà chúng ta phải đối mặt. Trong khi đó, các giải pháp và công nghệ hiện nay chưa giải quyết được tình trạng rác thải đang quá tải, với 80-85% lượng rác thải phổ biến là chôn lấp và đốt. Có khoảng 80 - 85% rác đại dương là từ đất liền, còn lại 15-20% từ hoạt động khai thác, đánh bắt cá trên biển. Chất thải nhựa mất hàng trăm năm để phân hủy, các hạt vi sinh khi thẩm thấu vào đất và tồn tại trong môi trường biển. Chính vì vậy, việc phát động tìm kiếm sáng kiển, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, thu hút sự tham gia hướng ứng của các bạn trẻ.

Thu Vân

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile