Thứ sáu 17/01/2020 20:33

Bình Định: Nhà ở xã hội biến thành homestay

18/08/2019 11:24
Dù tỉnh Bình Định đang mạnh tay chấn chỉnh việc trục lợi từ nhà ở xã hội tại TP Quy Nhơn, nhưng những ngày qua, nhiều người vẫn phớt lờ quy định, tiếp tục rao bán căn hộ, thậm chí còn cải tạo làm homestay để cho khách thuê… 
binh dinh nha o xa hoi bien thanh homestay Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra dự án KĐT Thái Hưng Eco City

Những ngày qua, nhiều căn hộ tại các chung cư dành cho người thu nhập thấp như: Simona, Cao ốc Long Thịnh… được nhiều người công khai rao bán, cho khách du lịch thuê homestay với giá từ 500.000 đồng/ngày.

binh dinh nha o xa hoi bien thanh homestay
Công khai rao bán nhà ở xã hội và cho thuê homestay.

Điều đáng nói, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội. Qua thanh tra liên ngành, Sở Xây dựng cũng tiến hành thanh tra tại 2 chung cư Simona và Cao ốc Long Thịnh đã phát hiện ra nhiều vi phạm.

Thế nhưng, nhiều người vẫn phớt lờ những thông báo, công khai rao bán nhà ở xã hội trên mạng xã hội. Thậm chí, nhiều căn hộ nhà ở xã hội còn dùng làm địa điểm thuê homestay để khách thuê. Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội ở Quy Nhơn chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng và cho thuê dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo ông Phạm Nam Quảng - Giám đốc Dự án Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ cho biết, do còn nhiều người mua nhà ở xã hội rồi sang nhượng, cho thuê mà không bị xử lý nên chỉ sau một thời gian ngắn tạm lắng, hoạt động mua bán căn hộ lại rộ lên trở lại.

Ông Quảng cũng cho rằng, do lợi nhuận từ việc sang nhượng nhà ở xã hội quá lớn, gấp 3 lần so với giá ban đầu nên nhiều người dù biết vi phạm quy định nhưng vẫn làm.

Theo báo cáo sơ bộ của Thanh tra Sở Xây dựng, kết quả kiểm tra từ ngày 5/8 đến nay tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn có 32 căn hộ vi phạm các quy định về nhà ở xã hội, nhưng đoàn chỉ tiếp cận được với người sử dụng trên thực tế 19 căn và các chính chủ cam kết sẽ chuyển về ở, còn lại 13 căn chưa thể tiếp cận. Riêng cao ốc Long Thịnh, Thanh tra Sở Xây dựng thông báo sẽ có báo cáo chính thức vào ngày 19/8.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Đăng Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định khẳng định: “Nhà ở xã hội là giải quyết nhu cầu thực sự cho người dân có thu nhập thấp. Những người mua nhà ở xã hội mà đem cho thuê, cho mượn, kinh doanh dù với bất cứ hình thức nào cũng đã chứng tỏ họ không có nhu cầu ở thật sự, có dấu hiệu trục lợi chính sách. Việc này gây bất bình trong xã hội. Quan điểm của Sở Xây dựng là sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Trước mắt, chúng tôi sẽ cắt nước tất cả các căn hộ chưa thể tiếp cận được trong thời gian qua và bất cứ căn hộ nào có hành vi làm homestay”.

Theo Dân trí
Xem phiên bản mobile