Thứ bảy 30/05/2020 14:30

Blockchain - Công nghệ xây dựng thành phố thông minh

21/11/2019 16:15
Blockchain đang cách mạng hóa hầu hết các ngành công nghiệp và được nhận định là công nghệ giúp Việt Nam có cơ hội phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ blockchain xây dựng thành phố thông minh.
Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh
blockchain cong nghe xay dung thanh pho thong minh
Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị.

Công nghệ Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ Blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Blockchain đã mang đến một cuộc cách mạng mới nhằm thay đổi hệ thống giao dịch tài chính trở nên hiệu quả hơn, minh bạch hơn, và đơn giản hơn nhờ việc cho phép thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ người này sang người khác mà không thông qua bất kỳ một tổ chức trung gian nào như ngân hàng thương mại hoặc ngân hàng trung ương.

Sự xuất hiện của Blockchain cũng như các cột mốc khi máy tính cá nhân hoặc Internet ra đời, hệ thống này sẽ thay đổi cách mà chúng ta hiểu biết và nhìn nhận xã hội. Thông tin trong Blockchain không thể bị làm giả (có thể nhưng vẫn sẽ để lại dấu vết), mọi thay đổi cần phải nhận được sự đồng thuận của tất cả các nút tham gia trong hệ thống. Nó là một hệ thống không dễ dàng sụp đổ, vì ngay cả khi một phần mạng lưới tê liệt thì các nút khác vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Với những đặc thù của mình, công nghệ Blockchain mở ra một xu hướng mới cho các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán… Không chỉ thế, Blockchain còn là nòng cốt của Internet vạn vật (IoT). Các thiết bị điện tử có thể giao tiếp một cách an toàn và minh bạch, những nỗ lực bất chính trong thế giới Internet sẽ không thực hiện được và còn nhiều điều nữa…

Sau một thập kỷ phát triển, Blockchain được coi là một trong những công nghệ hiệu quả nhất để xây dựng một nền tảng truyền thông an toàn cho thành phố thông minh thông qua việc cung cấp các dịch vụ công tốt hơn và sử dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có bao gồm cơ sở hạ tầng vật chất và xã hội, chính phủ điện tử và công chứng, quản lý và vận hành đô thị, phát triển kinh tế - xã hội.

Việc áp dụng Blockchain vào cuộc sống sẽ đem lại lợi ích thật sự cho cộng đồng và toàn xã hội. Hiện nay có rất nhiều công ty và tập đoàn lớn đang xây dựng mạng lưới Blockchain cho riêng mình. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ứng dụng công nghệ này để giải quyết một số vấn đề như ùn tắc giao thông, ngập nước, y tế… Công nghệ Blockchain được xác định là một trong các công nghệ cốt lõi để xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành một đô thị thông minh trong tương lai.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến, thành phố luôn quan tâm đến các dự án ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain trong việc phát triển đô thị thông minh. Sắp tới đây thành phố sẽ triển khai hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo bao gồm các tổ chuyên gia tư vấn và hình thành khung pháp lý để làm thế nào đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sự phát triển của thành phố. Đặc biệt, thành phố cũng sẽ sớm xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa dựa trên công nghệ Blockchain theo tiêu chuẩn quốc tế như có đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hay không, đảm bảo trình độ công nghệ nhằm đảm bảo uy tín cho những sản phẩm hàng hóa của thành phố cung cấp ra thị trường trong nước và quốc tế.

Thực tế cho thấy, ứng dụng blockchain trong cung cấp các dịch vụ công là công cụ đặc biệt hữu hiệu có tính liên thông giữa nhiều cơ quan chức năng, tránh được sự nhầm lẫn hay bỏ sót hồ sơ, tài liệu và đảm bảo tính minh bạch trong toàn chuỗi liên thông xử lý hồ sơ. Hay ứng dụng Blockchain trong quản lý và điều hành đô thị từ các cảm biến cung cấp thông tin trạng thái về mực nước dâng ngày triều cường làm căn cứ cho hệ thống điều khiển giao thông tự động điều chỉnh luồng giao thông tránh bị ùn tắc cục bộ...

Tiềm năng lớn nhất của công nghệ Blockchain chính là tạo nơi áp dụng Hợp đồng Thông minh: các thoả thuận trong hợp đồng và giao dịch sẽ được xác nhận mà không tiết lộ thông tin giữa các bên với một người trung gian nào đó mà vẫn đảm bảo mọi thứ là minh bạch và chắc chắn nhất.
Thu Vân
Xem phiên bản mobile