Chuyển đổi số trong Công nghiệp Hóa chất

13/07/2020 10:52 Công nghệ, thiết bị
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp muốn xây dựng lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường, cải tiến sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường thì không thể nói “không” với chuyển đổi số, số hoá quy trình vận hành và quản lý trong doanh nghiệp của mình.
Huấn luyện an toàn hóa chất không dựa trên loại hóa chất
chuyen doi so trong cong nghiep hoa chat

Dây chuyền sản xuất chất tẩy rửa lỏng hiện đại tại Công ty CP Bột giặt LIX.

Chuyển đổi số (digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức. Mục tiêu chính của chuyển đổi số là giúp gia tăng hiệu quả vận hành, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường và trên tất cả là nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Tự động hóa cũng như các công nghệ số khác được dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến việc bố trí và sử dụng nhân công trong các nhà máy hóa chất, khi đó thời gian của những người vận hành có thể được tiết kiệm để sử dụng cho các nhiệm vụ quan trọng hơn. Yếu tố hạn chế đối với việc giảm sử dụng nhân lực trong sản xuất sẽ là các quy định về an toàn.

Thiết kế cơ bản của các nhà máy hóa chất hay các công việc bảo dưỡng nhà máy hóa chất được dự kiến là sẽ không thay đổi nhiều trong 10 năm tới. Tuy nhiên, công nghệ và các phương pháp được áp dụng để thực hiện những công việc đó sẽ thay đổi. Người máy, các công cụ kỹ thuật số và phân tích tiên tiến sẽ đóng vai trò lớn hơn trong vận hành và cải thiện hoạt động của các nhà máy. Công nghệ phân tích tiên tiến sẽ được sử dụng trong các nhà máy hóa chất để tối ưu hóa hiệu suất, cải thiện độ tin cậy của các công cụ dự báo và quản lý hiệu quả quá trình kỹ thuật số trong nhà máy.Các nhân viên bảo dưỡng sẽ sử dụng các ứng dụng kỹ thuật số theo dòng công việc để lập kế hoạch và quản lý việc thực hiện các hoạt động, qua đó gia tăng hiệu quả và năng suất lao động. Vào năm 2030, những người vận hành trong các phòng điều khiển ở nhà máy sẽ giữ nguyên vị trí của mình, nhưng nhiệm vụ của họ sẽ thay đổi từ chỗ kiểm soát các quá trình sang cải thiện các quá trình đó.

Đặc điểm chung của ngành công nghiệp hóa chất ở nước ta là công nghệ và thiết bị sản xuất cũ, lạc hậu, thiếu các giải pháp đảm bảo để xử lý ô nhiễm từ khí thải, nước tải và rác thải (trừ một số nhà máy mới được đầu tư xây dựng trong thời gian gần đây). Do vậy, ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất hóa chất là rất nghiêm trọng. Mặt khác, nhận thức về bảo vệ môi trường sinh thái của người quản lý, sản xuất và cộng đồng còn hạn chế.

Trong bối cảnh đó, từng công ty hóa chất sẽ phải sẵn sàng áp dụng công nghệ số trong toàn bộ hoạt động của mình. Công nghệ số có thể mang lại những lợi ích lớn về gia tăng hiệu quả và tạo điều kiện tương tác với khách hàng, mở ra những mô hình hoạt động mới.

Thu Vân
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động