Màng phân hủy sinh học BioDF: Sản phẩm sáng tạo trong bảo vệ môi trường và giảm rác thải nhựa

04/04/2024 09:24 Sản phẩm tái chế
Nhằm thay thế túi nilon khó phân hủy, tạo ra sản phẩm có khả năng phân hủy ngắn hơn, góp phần tạo ra nguồn nguyên liệu mới mang tính an toàn cao cũng như đem lại cho thị trường thêm giải pháp bảo vệ môi trường và giảm rác thải nhựa, dự án “Sản xuất màng phân hủy sinh học BioDF” của Khoa Môi trường, Trường đại học (ĐH) Khoa học, ĐH Huế đã được triển khai và đem lại nhiều hiệu quả.

Hiện nay, các mặt hàng thực phẩm đang được tiêu dùng trên thị trường phần nhiều sử dụng bao bì làm từ nilon. Điều này phần nào gây nên tình trạng phát thải nhựa lớn. Dự án “Sản xuất màng phân hủy sinh học BioDF” của Khoa Môi trường, Trường đại học (ĐH) Khoa học, ĐH Huế đã cung cấp thêm giải pháp bảo vệ môi trường và giảm rác thải nhựa.

​Dự án “Sản xuất màng phân hủy sinh học BioDF” là một phần trong dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) thực hiện.

Với mục tiêu nhằm thay thế túi nilon khó phân hủy, tạo ra sản phẩm có khả năng phân hủy ngắn hơn, góp phần tạo ra nguồn nguyên liệu mới mang tính an toàn cao, nhóm nghiên cứu đã triển khai thu thập và sử dụng các nguyên liệu sẵn có và thân thiện với môi trường để tạo ra màng phân hủy sinh học BioDF.

Việc nghiên cứu sản xuất và triển khai thực nghiệm, việc sử dụng màng phân hủy sinh học đã cơ bản thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề môi trường do rác thải nhựa gây ra, nhằm thay đổi một số hành vi gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Màng phân hủy sinh học BioDF ứng dụng trong sử dụng làm màng bọc, bao bì các sản phẩm tiêu dùng
Màng phân hủy sinh học BioDF ứng dụng trong sử dụng làm màng bọc, bao bì các sản phẩm tiêu dùng

Dự án sử dụng nguyên liệu có sẵn và dễ dàng tìm kiếm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, bao gồm gạo, bột mì, bột năng và rong biển. Gạo sẽ được xay nhuyễn cùng nước, sau đó được lọc qua ray, bỏ cặn dư thừa trên ray và lấy nước gạo. Rong biển sau khi được thu từ quá trình thực địa tại các vùng biển trong tỉnh sẽ được làm rửa sạch nhiều lần qua nước, và loại bỏ ốc, sò... bám vào rong biển. Sau đó, được phơi khô trong tủ sấy và được chiết xuất tạo thành bột khô.

Sau khi thu thập và sơ chế các nguyên liệu, nhóm dự án đã tiến hành trộn các nguyên liệu bột mì, bột năng, agar, gelatin, nước, và nước gạo theo tỷ lệ phù hợp. Hỗn hợp này sau đó được đưa ra khuôn và tiến hành sel màng. Tiếp đó tiến hành phơi màng sel trong vòng 1 ngày hoặc sấy ở nhiệt độ 50oC trong 20 giờ.

Nhóm nghiên cứu dự án “Sản xuất màng phân hủy sinh học BioDF” đã sản xuất khoảng 200m2 màng phân hủy sinh học (tương đương với 1.428 tấm, kích thước 0,14m2/tấm). Các mẫu sản phẩm được gửi đánh giá các thành phần và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 (QUATEST 2).

Các đặc điểm để đánh giá chất lượng của sản phẩm có thể kể đến như: Độ dày, độ trong suốt của màng; khả năng chịu tải có thể so sánh được với nhựa thông thường được sử dụng cho các mục đích khác nhau kể cả nhựa sử dụng một lần, khả năng chống mốc trong các điều kiện độ ẩm và nhiệt độ khác nhau.

Qua đánh giá, màng phân hủy sinh học BioDF có khả năng chịu lực tốt và độ bền cao, chịu được khối lượng vật lớn từ 3 đến 7kg; màng phân hủy sinh học có khả năng phân hủy trong môi trường tự nhiên, chủ yếu là bằng cách của vi khuẩn và enzyme, không gây ô nhiễm đến môi trường; nhiệt độ phân hủy tương đối thấp, giúp quá trình phân hủy diễn ra nhanh chóng khi bị bỏ đi.

Màng phân hủy sinh học BioDF đã được giới thiệu đến 25 cơ sở sản xuất và khách hàng tại một số hoạt động trưng bày sản phẩm như: Chương trình “Tiêu dùng xanh & mua sắm xanh - Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì”; Hội thảo “Đánh giá Kết quả thực hiện dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam năm 2023”; Workshop sáng kiến của Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh vào tháng 12 năm 2023. Sản phẩm được đánh giá cao bởi tính thân thiện với môi trường, không màu, không mùi, không vị, tạo cảm giác thoải mái, sạch sẽ cho người sử dụng.

Để sản phẩm tiếp cận được thị trường cũng như vượt khỏi địa bàn tỉnh, nhóm nghiên cứu dự án sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu các giải pháp để tăng hiệu quả sử dụng cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời tiếp tục giới thiệu sản phẩm này đến các doanh nghiệp có mong muốn phát triển bền vững, sử dụng màng sinh học thay vì bao bì nhựa.

Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động