Thứ năm 13/08/2020 16:32

Pháp tuyên bố sẵn sàng đáp trả đòn thuế quan của Mỹ

03/10/2019 16:51
Trong bối cảnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã "bật đèn xanh" cho Mỹ trong việc áp thuế quan lên các mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu, Pháp tuyên bố các nước EU sẵn sàng đáp trả cứng rắn.
Mỹ tung đòn thuế quan nhắm vào EU, báo hiệu chiến tranh thương mại mới? Hàng không châu Á lao đao vì thương chiến Mỹ - Trung Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài, thâm thụt mậu dịch lên mức 195,45 tỉ USD

Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố nước này và các đối tác khác ở châu Âu sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả cứng rắn nếu Mỹ áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) như một động thái trả đũa cho việc châu Âu trợ cấp cho Airbus.

phap tuyen bo san sang dap tra don thue quan cua my
Rượu Pháp là một trong số những mặt hàng sắp phải gánh thuế của Mỹ. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll cảnh báo: "Bước leo thang căng thẳng thương mại này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với nhiều nền kinh tế, ngành công nghiệp hàng không và thương mại quốc tế"; đồng thời nhấn mạnh, EU muốn hòa giải cuộc tranh cãi kéo dài suốt 15 năm qua và triển khai những quy định chung mới về sự hỗ trợ của chính phủ đối với các công ty hàng không. Nhưng nếu Mỹ không sẵn sàng đàm phán thì Pháp và các nước EU khác không ngại đáp trả cứng rắn trong khuôn khổ WTO cho phép.

Theo bà Agnes von der Muhll, EU sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với Mỹ "trong vài tháng", liên quan đến cáo buộc Mỹ trợ giá 5 tỉ USD cho hãng chế tạo máy bay Boeing trong giai đoạn từ 1989-2006 bất chấp phán quyết trước đó của WTO buộc ngừng trợ giá bất hợp pháp.

Những căng thẳng giữa các nước châu Âu và Mỹ liên quan đến việc trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn chế tạo máy bay đã diễn ra từ năm 2004. Đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Trước đó, vào tháng 5/2018, WTO đã kết luận 28 quốc gia EU trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus trong cuộc cạnh tranh với đối thủ Boeing của Mỹ. Tuy nhiên, phán quyết này đã không chấm dứt được tranh chấp kéo dài hơn chục năm. Đến ngày 2/10 vừa qua, phía WTO đã "bật đèn xanh" cho Mỹ khi phán quyết nước này được áp dụng thuế quan để trả đũa, gây áp lực buộc EU phải giảm trợ cấp cho Airbus.

Chỉ vài giờ sau đó, phía Mỹ đã nắm bắt cơ hội "ngàn vàng" khi đại diện thương mại Mỹ Robert Lightizer cho biết, nước này sẽ chính thức áp thuế đối với 7,5 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ EU từ ngày 18/10 tới; bao gồm phomat, ô liu, rượu whisky, máy bay, máy bay trực thăng và các bộ phận máy bay…

Thông báo nêu rõ, Mỹ áp các mức thuế giới hạn dù WTO cho phép đánh thuế lên tới 100%, nhưng cũng cảnh báo Washington có thể tăng thuế hoặc thay đổi mặt hàng bị đánh thuế bất kỳ lúc nào. Các quốc gia hỗ trợ Airbus như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh sẽ chịu tác động chính từ các biện pháp này.

Tổng thống Donald Trump gọi phán quyết của WTO là một "chiến thắng lớn" đối với Mỹ. Tuy nhiên, động thái này cũng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang khiến các doanh nghiệp chịu áp lực.

Diệu Anh
Xinhua
Xem phiên bản mobile