Thứ sáu 05/06/2020 08:55

Anh: Sản lượng điện tái tạo lập kỷ lục sau 137 năm

17/10/2019 08:19
Theo một báo cáo chuyên ngành, trong quý III/2019, lần đầu tiên sau 137 năm, Vương quốc Anh sản xuất điện tái tạo (điện gió, điện mặt trời, thuỷ điện…) nhiều hơn điện từ nhiên liệu hoá thạch (than, dầu, khí đốt...).
Công nghệ điện gió sẽ sử dụng lượng đồng khổng lồ trong 10 năm tới Trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới sắp được xây dựng tại Anh Đã có thể dùng hơi lạnh ban đêm để phát điện

Đây là cột mốc quan trọng trong công cuộc chuyển đổi ngành công nghiệp năng lượng theo hướng xanh hơn, sạch hơn, trong bối cảnh toàn thế giới đang phải giải quyết khủng hoảng khí nhà kính và biến đổi khí hậu.

Trong suốt quý III/2019, sản lượng điện tái tạo chiếm 40% điện năng của Vương quốc Anh; điện từ nhiên liệu hoá thạch theo sau với 39%; 21% còn lại đến từ các nhà máy điện hạt nhân.

san luong dien tai tao anh quoc lap ky luc sau 137 nam
Sản lượng điện tái tạo của Anh lập kỷ lục sau 137 năm. Ảnh minh hoạ: Getty Image.

Điều này chưa từng xảy ra kể từ khi nhà máy phát điện công cộng đầu tiên của Anh đi vào vận hành từ năm 1882.

Tuy đây, mới chỉ là số liệu sơ bộ, nhưng cũng cho thấy nỗ lực rất đáng ghi nhận khi chỉ chưa đầy 10 năm trước, sản lượng điện từ nhiên liệu hoá thạch chiếm tới 4/5 tổng lượng điện của Vương quốc Anh. Vào tháng 5/2019, nước Anh đã có 6 ngày không đốt bất cứ loại than nào. Đến năm 2025, các nhà máy năng lượng từ than sẽ hoàn toàn bị đóng cửa.  

Đáng chú ý, dịch vụ điện gió tại Anh đã được đưa lên nền tảng Internet, tiếp cận gần gũi với người dân hơn, góp phần thúc đẩy nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, 12% lượng điện tái tạo này đến từ việc đốt sinh khối và viên gỗ, chưa đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất về môi trường, khi rừng đóng vai trò quan trọng trong việc tích trữ carbon.

Theo ông Luke Clark - Giám đốc Đối ngoại của Cục Năng lượng tái tạo Anh Quốc, đây là tin vui cho công cuộc giảm khí thải CO2 của toàn cầu, cũng như… hoá đơn tiền điện của người Anh.

"Chi phí sản xuất điện gió đang xuống thấp nhất từ trước đến nay, giúp chúng ta sản xuất điện với mức giá rẻ ở quy mô lớn. Nếu chính phủ đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ, người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ nền kinh tế carbon thấp" - ông Clark cho biết thêm.

Dù Anh Quốc không đóng góp quá nhiều vào lượng CO2 đang "bao vây" Trái đất, nhưng việc một trong những quốc gia khởi đầu cho cách mạng công nghiệp dẫn đường cho nền kinh tế carbon thấp sẽ trở thành động lực thúc đẩy cho các quốc gia khác noi theo, kịp thời cứu lấy hành tinh trước khi mức khí thải đẩy quá trình biến đổi khí hậu vào giai đoạn không thể đảo ngược. 

Diệu Anh
Theo Science Alert
Xem phiên bản mobile